สำนักงานอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งเขตปกครองตนเองชนชาติเหมียวและชนชาติต้ง เฉียนตงหนาน มณฑลกุ้ยโจว
การประชุมพัฒนาอุตสาหกรรมซุปเปรี้ยวไขหลี่ ประเทศจีน (China-Kaili Sour Soup Industry Development Conference) ประจำปี 2567 ได้เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา โดยมีผู้นำจากสมาคมอาหารจีนและสมาคมอาหารอื่น ๆ จากทั่วประเทศ พร้อมด้วยตัวแทนจากอุตสาหกรรมอาหารและบริษัทผลิตซุปเปรี้ยว รวมถึงเชฟผู้เชี่ยวชาญในอาหารรูปแบบต่าง ๆ มารวมตัวกันที่อำเภอไขหลี่ เพื่อเป็นสักขีพยานในช่วงเวลาสำคัญนี้ และร่วมสำรวจโอกาสในการสร้างความร่วมมือ
ซุปเปรี้ยวไขหลี่เลื่องชื่อว่าเป็นอาหารเลิศรสที่โดดเด่น มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าพันปีในเขตเฉียนตงหนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมซุปเปรี้ยวไขหลี่ได้พัฒนาก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว โดยมีนโยบายและเทคโนโลยีต่าง ๆ คอยสนับสนุน ซึ่งในปี 2566 นั้นอุตสาหกรรมซุปเปรี้ยวในอำเภอไขหลี่มีผลผลิตรวมคิดเป็น 35% ของผลผลิตรวมทั้งหมดในเขตนี้ ปัจจุบัน พื้นที่เพาะปลูกวัตถุดิบทำซุปเปรี้ยวในอำเภอไขหลี่และพื้นที่โดยรอบนั้นมีประมาณ 16,474 เอเคอร์ ขณะที่ซุปเปรี้ยวไขหลี่มีเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนอยู่ 65 รายการ และมีผลิตภัณฑ์ซุปเปรี้ยวในตลาดอยู่ 137 ชนิด ซึ่งดึงดูดความสนใจจากบริษัทและนักลงทุนได้เป็นจำนวนมาก
ในพิธีเปิดการประชุมซึ่งจัดโดยสำนักงานอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งเขตปกครองตนเองชนชาติเหมียวและชนชาติต้ง เฉียนตงหนาน ตัวแทนจากบริษัท 25 แห่งได้ลงนามในข้อตกลงด้วยเงินลงทุนรวม 1.6 พันล้านหยวน ครอบคลุมตั้งแต่การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีไปจนถึงการขยายตลาด การลงนามครั้งนี้ได้เข้ามาเติมพลังให้กับการพัฒนาอุตสาหกรรมซุปเปรี้ยวไขหลี่ให้เติบโต
ซุน หงชุน (Sun Hongchun) ผู้แทนตามกฎหมายของบริษัท ฝานเจีย ฟู้ดส์ (ชิงเต่า) จำกัด หรือ Fanjia Foods (Qingdao) Co., Ltd. กล่าวว่า "เรามีแผนที่จะตั้งโครงการวิจัยและพัฒนาที่นี่ เนื่องจากไขหลี่เป็นบ้านเกิดของซุปเปรี้ยว ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับผลิตภัณฑ์ซุปเปรี้ยวของเรา และส่งเสริมซุปเปรี้ยวไขหลี่ผ่านช่องทางของเรา"
ในระหว่างการประชุมนี้ ได้มีการจัดพิธีเปิดฐานความร่วมมือพัฒนาอุตสาหกรรมซุปเปรี้ยวไขหลี่แห่งประเทศจีน ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวแพลตฟอร์มสำคัญอย่างเป็นทางการ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมซุปเปรี้ยวไขหลี่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น มีมาตรฐาน และสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่ง
นอกจากนี้ การประชุมยังมีกิจกรรมหลากหลาย เช่น ขบวนพาเหรดชนเผ่า และการแข่งขันระดับชาติในการนำซุปเปรี้ยวไขหลี่ไปบูรณาการกับอาหารเพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
หลี่ ซิงกวง (Li Xingguang) หัวหน้าคณะกรรมการตัดสินการแข่งขัน กล่าวว่า "ผู้เข้าแข่งขันมาจากทั่วประเทศ โดยต้องปรุงอาหารจานเด่นของตัวเองและอาหารที่กำหนดให้ ซึ่งต้องแสดงให้เห็นเอกลักษณ์ของซุปเปรี้ยวไขหลี่"
การประชุมครั้งนี้นับเป็นเวทีแลกเปลี่ยนและสร้างความร่วมมือ แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรม เอกลักษณ์ท้องถิ่น และคุณค่าทางวัฒนธรรมของซุปเปรี้ยวไขหลี่ โดยการเชื่อมโยงภาคอุตสาหกรรมเข้ากับการพาณิชย์ และใช้กลไกตลาดขับเคลื่อนการพัฒนาแบรนด์ ทำให้อุตสาหกรรมซุปเปรี้ยวไขหลี่เติบโตอย่างสร้างสรรค์และทรงพลัง ทั้งยังส่งเสริมแบรนด์ "เมืองหลวงแห่งซุปเปรี้ยวของจีน" อย่างมาก ซึ่งช่วยกระตุ้นการพัฒนาเศรษฐกิจในเขตเฉียนตงหนานได้อย่างมีคุณภาพ
ที่มา: สำนักงานอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งเขตปกครองตนเองชนชาติเหมียวและชนชาติต้ง เฉียนตงหนาน มณฑลกุ้ยโจว