ซิโนฟาร์ม (SinoPharm) ซึ่งเป็นบริษัทเภสัชภัณฑ์ของรัฐบาลจีน เปิดเผยว่า บริษัทฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่ประชาชนเกือบ 1 ล้านรายแล้ว ผ่านทางโครงการวัคซีนฉุกเฉินของรัฐบาล
จีนได้เปิดตัวโครงการฉีดวัคซีนฉุกเฉินเมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา และจนถึงขณะนี้ ทางโครงการมีวัคซีน 3 ตัวสำหรับฉีดให้แก่กลุ่มคนที่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนอย่างเร่งด่วน แม้ว่าวัคซีนทั้งหมดยังคงอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกเพื่อพิสูจน์ถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพก็ตาม
ด้านนายหลิว จิ้งเซิน ประธานบริษัทซิโนฟาร์ม ให้สัมภาษณ์กับสื่อแห่งหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ว่า ที่ผ่านมายังไม่ได้รับรายงานอาการไม่พึงประสงค์ร้ายแรงจากผู้ที่ได้รับวัคซีนฉุกเฉิน
ทั้งนี้ จีนมีวัคซีนต้านโรคโควิด-19 จำนวน 4 ตัวที่อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการทดลองทางคลินิก ได้แก่ วัคซีนที่พัฒนาโดยซิโนแวก ไบโอเทค ซึ่งเป็นบริษัทเวชภัณฑ์ชั้นนำของจีนจำนวน 1 ตัว บริษัทซิโนฟาร์มของรัฐบาลจีน 2 ตัว และบริษัทแคนซิโน (CanSino) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือกองทัพจีน 1 ตัว
สำหรับวัคซีนที่อยู่ในโครงการฉีดวัคซีนฉุกเฉินดังกล่าว ประกอบด้วยวัคซีน 2 ตัวของบริษัทซิโนฟาร์ม และอีก 1 ตัวของซิโนแวก ไบโอเทค
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 พ.ย. 63)
Tags: Sinopharm, ซิโนฟาร์ม, วัคซีนต้านโควิด-19, หลิว จิ้งเซิน