บอร์ดซอฟท์พาวเวอร์ ขับเคลื่อนไทยให้เป็น Art Hub ศึกษามาตรการภาษีส่งเสริมงานศิลปะ

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟท์พาวเวอร์แห่งชาติ ที่มีน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า กระทรวงการคลังได้มีออกมาตรการเพื่อรองรับซอฟท์พาวเวอร์ด้านศิลปะ โดยกรมสรรพากรมี 2 มาตรการ ครอบคลุมกลุ่มที่ซื้องานศิลปะและกลุ่มที่เป็นศิลปิน โดยกลุ่มที่ซื้องานศิลปะสามารถนำรายจ่ายที่ซื้องานศิปะ สาขาทัศนศิลป์ นำมาเป็นค่าลดหย่อนในการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ถึง 1 แสนบาทต่อปี ในส่วนของศิลปินสามารถนำค่าใช้จ่ายมาหักในการคำนวณรายได้ภาษีบุคคลธรรมดาได้เพิ่มขึ้นจาก 30% เป็น 60%

โดยมีเป้าหมายที่จะผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการจัดแสดงศิลปะนานาชาติ ระดับโลก ทำให้ไทยเป็นศูนย์แสดงศิลปะ เป็นตลาดการซื้อขายศิลปะ และการจัดเก็บผลงานศิลปะต่างๆ โดยมีเป้าหมายสำคัญ 3 เรื่องคือ 1.การดึงดูดนักท่องเที่ยว เพิ่มรายได้และสร้างมูลค่าให้กับเศรษฐกิจ 2.การเปิดโอกาสให้ผลงานศิลปินไทยเป็นที่ยอมรับ มีความมั่นคงทางอาชีพ มีพื้นที่ในการจัดแสดงและมีพื้นที่ในการแสดงออก และ 3.การสร้างซอฟท์พาวเวอร์ให้กับไทยผ่านทางผลงานศิลปะของศิลปินชาวไทย

ในส่วนกรมศุลกากร จะมีการจัดตั้งเขตปลอดอากรประเภทหอศิลป์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนดำเนินการและจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนเม.ย. 2568 ซึ่งมาตรการนี้จะทำให้เกิดการยกเว้นอากรขาเข้าให้กับศิลปะต่าง ๆ ทั้งเครื่องจักรอุปกรณ์และเครื่องมือเครื่องใช้ที่จำเป็นต่อการประกอบกิจการในเขตปลอดอากรประเภทหอศิลป์

“ขณะนี้เรากำลังดำเนินการพูดคุยเพิ่มเติมแก้ไขปัญหาและลดอากรของศิลปะที่จะนำเข้ามาในประเทศไทย ทั้งประเภทที่ไม่ได้นำมาเพื่อขาย นำมาเพื่อจัดแสดงในกิจกรรมต่างๆ และประเภทที่นำเขาเพื่อขาย ซึ่งขณะนี้เก็บภาษีอยู่ที่ 10% ซึ่งจะมีการหารือต่อไป เพื่อปรับเปลี่ยนให้มีการขับเคลื่อนตลาดการค้าขาย ตลาดการแสดงศิลปะประเภทเหล่านี้ให้เพิ่มมากขึ้น” นายจุลพันธ์ กล่าว

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า จะมีการผลักดันให้เกิดกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการจัดงานแสดงศิลปะ การสร้างสรรค์งานศิลปะใหม่ ๆ การซ่อมแซมงานศิลปะ การนำเข้าและส่งออกงานศิลปะ ซึ่งได้รับการยกเว้นอากร ทั้งหมดเพื่อขับเคลื่อนในไทยเป็น Art Hub ของเอเชียต่อไปในอนาคต

 

*เปิดพื้นที่สตรีทอาร์ทให้เยาวชน

ด้านพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ประธานกรรมการพัฒนาซอฟท์พาวเวอร์แห่งชาติ กล่าวว่า การจัดงานประกวดภาพวาดบนผนัง Thai Youth Street Art นายกรัฐมนตรีให้ความสนใจเรื่องนี้ โดยจะให้มีการวาดสตรีทอาร์ตบนกำแพง เพื่อส่งเสริมศิลปะ และความคิดสร้างสรรค์ ส่งเสริมให้เยาวชนมีโอกาสที่จะมีความภูมิใจในตัวเอง โดยวันที่ 29 – 30 มี.ค.นี้ จะเปิดพื้นที่ให้เยาวชน ทั้งระดับนักเรียนนักศึกษา ได้มาวาดภาพในท้องถิ่น โดยช่วงแรกของโครงการ จะมี 33 จังหวัด 46 สถาบันอุดมศึกษาเข้าร่วม โดยทีมที่ชนะจะได้รางวัลจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล 500,000 บาท พร้อมด้วยโล่ประกาศเกียรติคุณจากนายกรัฐมนตรี ประกาศเกียรติบัตร จากกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และกรุงเทพมหานคร

สำหรับโครงการระยะที่ 2 จะจัดในเดือนพ.ค. โดยจะให้ทุนการศึกษาชิงไปต่างประเทศ ในโครงการ หนึ่งอำเภอหนึ่งทุน หรือ ODOS และให้ไปศึกษาในประเทศญี่ปุ่น

 

*จัดงานมหาสงกรานต์ 11-15 เม.ย.

นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดงานมหาสงกรานต์ในเดือนเม.ย.นี้ ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมใหญ่ที่สนามหลวง ตั้งแต่วันที่ 11-15 เม.ย.นี้ ส่วนในเรื่องการจัดกิจกรรมทั่วประเทศ ทางททท.ได้ทำลายแทงกิจกรรมทั่วประเทศ โดยมีจังหวัดใหญ่ ๆ ที่จัดงานใหญ่ ทั้งเชียงใหม่ ขอนแก่น สงขลา นครศรีธรรมราช และพระประแดง สมุทรปราการ ซึ่งจะใช้งบประมาณทั้งสิ้น 150 ล้านบาท

ส่วนไฮไลท์ของงานจะอยู่ในวันที่ 12 เม.ย.จะมีขบวนแห่คาร์นิวัลอย่างยิ่งใหญ่ และมีเวทีแสดงศิลปะวัฒนธรรม โดยทางคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟพาวเวอร์มีการคิดและร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงพาณิชย์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศ (ททท.) ในการทำให้ปีนี้เป็นปีแห่ง Amazing Thailand Grand Tourism and Sports Year 2025

ในการประชุมวันนี้นายกรัฐมนตรีได้มอบนโยบายในเรื่องการใส่ผ้าไทยใส่สนุก ผ้าไทยลายดอก และการใส่กางเกงประจำจังหวัดมาร่วมรณรงค์ และอยากให้ประชาชนช่วยกันผลักดันซอฟท์พาวเวอร์ในจังหวัดตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสื้อผ้า อาหาร และศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 มี.ค. 68)

Tags: , ,
Back to Top