ผู้เสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดในสหรัฐฯ ลดต่ำสุดในรอบกว่า 4 ปี

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวานนี้ (25 ก.พ.) ว่า ในช่วง 12 เดือนที่สิ้นสุดในเดือนก.ย. 2567 มีชาวอเมริกันเกือบ 87,000 รายเสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาด ซึ่งลดลงประมาณ 24% จากปี 2566 โดยถือเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2563

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ระบุว่า การทำลายเครือข่ายการค้ายาเฟนทานิล และยุติการระบาดของการใช้ยาเกินขนาดในสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของรัฐบาล

เฟนทานิลเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดในสหรัฐฯ ซึ่งการระบาดของยาเสพติดนี้เกิดจากเครือข่ายลับที่นำเข้าสารตั้งต้นส่วนใหญ่จากจีน จากนั้นแก๊งค้ายาในเม็กซิโกจะสังเคราะห์สารเหล่านี้ให้กลายเป็นเฟนทานิลที่พร้อมใช้

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีชาวอเมริกันเสียชีวิตจากการใช้สารโอปิออยด์สังเคราะห์มากกว่า 450,000 คน และอีกหลายล้านคนติดยาเหล่านี้

จำนวนผู้เสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดในสหรัฐฯ ทะลุ 100,000 รายเป็นครั้งแรกในปี 2564 ซึ่งเกิดจากปัญหาในการเข้าถึงบริการฉุกเฉินและปัญหาสุขภาพจิตที่เพิ่มขึ้นหลังการระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ จำนวนผู้เสียชีวิตจากสารโอปิออยด์ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในรอบ 12 เดือนที่สิ้นสุดในเดือนก.ย. 2567 โดยลดลงเหลือ 61,393 ราย จาก 86,621 รายในปีก่อนหน้า

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 ก.พ. 68)

Tags: , , ,
Back to Top