![](https://www.infoquest.co.th/wp-content/uploads/2024/08/00879AA89D815466B08885DEDFAE367C.png)
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมียนมาได้แปรรูปกล้วยเหลือทิ้งภายในประเทศเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งช่วยเพิ่มรายได้แก่เกษตรกรท้องถิ่นและสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ โดยส่วนใหญ่ใช้วัตถุดิบกล้วยเหลือทิ้งจากภูมิภาคอิรวดี มัณฑะเลย์ และพะโค ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกกล้วย
รายงานระบุว่าหลายภูมิภาคและรัฐของเมียนมา เช่น พะโค อิรวดี ฉาน มัณฑะเลย์ และย่างกุ้ง ได้เปิดสอนการแปรรูปกล้วยเหลือทิ้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม โดยผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากกล้วยเหลือทิ้ง ได้แก่ รองเท้าแตะ เสื่อ ผ้าเช็ดตัว และกระเป๋า
อู มยิน เตง ผู้ก่อตั้งกรีน บานานา เมียนมา (Green Banana Myanmar) กล่าวว่า การใช้ผลิตภัณฑ์จากกล้วยเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลกระทบเชิงลบต่อสิ่งแวดล้อมเหมือนผลิตภัณฑ์พลาสติก
ขณะเดียวกันเมียนมาดำเนินโครงการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของการเพาะปลูกกล้วย รวมถึงโอกาสจำหน่ายลำต้นกล้วยเป็นรายได้เสริม
ทั้งนี้ กรีน บานานา เมียนมา กำลังทำงานร่วมกับสำนักการพัฒนาชนบท เพื่อจัดการฝึกอบรม และกำลังเปิดหลักสูตรตามโรงเรียนวัดด้วย
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 ส.ค. 67)
Tags: XINHUA, กล้วย, อาหารแปรรูป, เกษตรกร, เมียนมา