ชาวเดนมาร์กในใจกลางกรุงโคเปนเฮเกนยินดีกับการที่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสเผ็ดของเกาหลีใต้กลับมาวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตอีกครั้ง หลังจากที่ถูกห้ามจำหน่ายเนื่องจากมีรสเผ็ดเกินไป โดยในตอนนี้ได้มีการยกเลิกข้อห้ามดังกล่าวบางส่วนแล้ว
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อเดือนมิ.ย. ร้านค้าในเดนมาร์กได้ยกเลิกจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “บูลดัก” (Buldak) จำนวน 3 ชนิดของบริษัทซัมยัง ฟู้ดส์ (Samyang Foods) หลังจากที่สำนักงานสัตวแพทย์และอาหารของเดนมาร์กพบว่า ระดับสารแคปไซซิน (capsaicin) ที่สูงในบะหมี่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง
หน่วยงานกำกับดูแลของเดนมาร์กกล่าวว่า สารแคปไซซินซึ่งเป็นสารที่มีอยู่ในพริกที่ทำให้รู้สึกแสบร้อนเมื่อกินเข้าไป อาจทำให้เกิดอาการมึนเมา, คลื่นไส้, ความดันโลหิตสูง และอาเจียนเมื่อรับประทานในปริมาณมาก
บริษัทซัมยังซึ่งเป็นผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปทั่วโลกได้โต้แย้งคำสั่งห้ามดังกล่าว และเมื่อวานนี้ (8 ส.ค.) บริษัทได้ฉลองความยินดีกับการยกเลิกข้อห้ามจำหน่ายดังกล่าวด้วยการเสิร์ฟบะหมี่ให้กับบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ของโซเชียลมีเดียบนเรือข้ามฟากที่ประดับด้วยสีแดงสดในท่าเรือของโคเปนเฮเกน
นายฟิลิป ซึ่งเป็นพลเมืองโคเปนเฮเกนกล่าวว่า “มันเผ็ดมาก แต่ตอนนี้ผมได้รับประทานไป 2-3 ครั้งแล้ว และผมเริ่มชอบมากขึ้นเรื่อย ๆ”
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 ส.ค. 67)
Tags: บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, เดนมาร์ก