กลุ่มอาการภาวะช็อกจากการติดเชื้อแบคทีเรียสเตรปโตคอคคัส (Streptococcal toxic shock syndrome) ที่มีอันตรายถึงชีวิต ซึ่งเกิดจาก “แบคทีเรียกินเนื้อ” กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในประเทศญี่ปุ่น โดยยอดผู้ป่วยในช่วงครึ่งแรกของปี 2567 แซงหน้ายอดผู้ป่วยของทั้งปี 2566 ไปแล้ว
สถาบันโรคติดเชื้อแห่งชาติรายงานในวันนี้ (11 มิ.ย.) ว่า นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ 977 ราย แซงหน้าปีที่แล้วซึ่งมียอดผู้ติดเชื้อ 941 ราย ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดรายปีนับตั้งแต่มีการรายงานเป็นครั้งแรกในปี 2542
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เมื่อแยกตามพื้นที่ พบว่าโตเกียวมีผู้ติดเชื้อสูงสุด 145 ราย ขณะที่มีรายงานการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในภูมิภาคคันโตซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่โตเกียว
ศาสตราจารย์เคน คิคุจิ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อจากมหาวิทยาลัยการแพทย์สตรีโตเกียวกล่าวว่า บาดแผลที่เท้า อาการบาดเจ็บเล็กน้อย เช่น แผลพุพอง หรือโรคน้ำกัดเท้า อาจเป็นช่องทางรับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย และอาจทำให้เสียชีวิตภายในเวลาเพียง 48 ชั่วโมงสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ
ศาสตราจารย์คิคุจิระบุว่า อาการไข้สูง เพ้อ หรือแผลบวมอย่างรวดเร็ว ถือเป็นสัญญาณอันตราย และควรรีบไปพบแพทย์ทันที
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 มิ.ย. 67)
Tags: ญี่ปุ่น, สเตรปโตคอคคัส, แบคทีเรียกินเนื้อ