TasteAtlas เว็บไซต์รวบรวมสูตรอาหารและรีวิวจากนักวิจารณ์อาหารทั่วโลก ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ก.ย. ที่ผ่านมา ได้มีการจัดอันดับ 10 Best Rated CHICKEN SOUPS in the World หรือ 10 อันดับซุปไก่ดีที่สุดในโลก ซึ่งผลการจัดอันดับพบว่า อาหารไทยอย่าง “ต้มข่าไก่ (Tom kha gai)” คว้าอันดับ 1 เมนูซุปไก่ที่ดีที่สุดในโลกไปครอง ด้วยคะแนน 4.7 คะแนน
เมนู “ต้มข่าไก่” เป็นอาหารประจำชาติของไทย ที่มาจากภาคเหนือและได้รับอิทธิพลจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศลาว เป็นซุปที่ประกอบด้วยส่วนผสมสำคัญ อาทิ กะทิ ไก่ชิ้น ข่า ตะไคร้ กระเทียม พริก ใบมะกรูด น้ำปลา และเห็ด โดยต้มข่าไก่จะเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย และรับประทานพร้อมกัน
สำหรับรสชาติของต้มข่าไก่ จะมีรสชาติเผ็ด และเปรี้ยวเล็กน้อย มีกลิ่นหอมนำจากข่า ตามด้วยใบมะกรูด และตะไคร้ รสสัมผัสของน้ำซุปกะทิมีความละมุนเข้ากับเนื้อไก่และเห็ด ทำให้อาหารจานนี้มีความกลมกล่อมอย่างลงตัว นอกจากนี้ ต้มข่าไก่ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีสรรพคุณช่วยบรรเทาระบบทางเดินอาหารด้วย
ในส่วนของอันดับอื่นๆ ของเมนูซุปไก่ดีที่สุดในโลก ได้แก่
อันดับ 2 Ciorba Radauteana จากประเทศโรมาเนีย (4.7 คะแนน)
อันดับ 3 Zeama จากประเทศมอลโดวา (4.6 คะแนน)
อันดับ 4 Chorba beida จากประเทศแอลจีเรีย (4.5 คะแนน)
อันดับ 5 Supa (de pui) cu taietei จากประเทศโรมาเนีย (4.4 คะแนน)
อันดับ 6 Bela corba จากประเทศเซอร์เบีย (4.4 คะแนน)
อันดับ 7 Sopa de gallina india จากประเทศเอลซัลวาดอร์ (4.4 คะแนน)
อันดับ 8 Inchicapi จากประเทศเปรู (4.4 คะแนน)
อันดับ 9 Rosol z Kury จากประเทศโปแลนด์ (4.3 คะแนน)
อันดับ 10 Chikhirtma จากประเทศจอร์เจีย (4.3 คะแนน)
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (07 ก.ย. 66)
Tags: Tasteatlas, Tom kha gai, ต้มข่าไก่, อาหาร, อาหารไทย