สำนักงานศุลกากรเกาหลีใต้ (KCS) เปิดเผยในวันนี้ (19 มิ.ย.) ว่า ยอดนำเข้าอาหารทะเลจากญี่ปุ่นของเกาหลีใต้หดตัวลงมากกว่า 30% ในเดือนพ.ค. ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับแผนการปล่อยน้ำปนเปื้อนจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิของญี่ปุ่นที่พังเสียหาย
KCS ระบุว่า เกาหลีใต้นำเข้าอาหารทะเล 2,129 ตันจากญี่ปุ่น เมื่อเดือนพ.ค. ซึ่งลดลง 30.6% จากปีก่อนหน้า
ในแง่ของมูลค่า ยอดนำเข้าปรับตัวลดลง 1.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี สู่ระดับ 14.06 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ในเดือนเม.ย. ยอดนำเข้าอาหารทะเลหดตัวลง 26% เมื่อเทียบรายปีในแง่ของปริมาณ และลดลง 9.7% ในแง่ของมูลค่า
การปรับตัวลดลงครั้งล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากที่ญี่ปุ่นเตรียมปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ลงสู่ทะเลในช่วงต้นเดือนนี้ โดยโรงไฟฟ้าดังกล่าวได้รับความเสียหายจากสึนามิและแผ่นดินไหวเมื่อปี 2554
ด้วยเหตุนี้ เกาหลีใต้จึงสั่งห้ามนำเข้าอาหารทะเลทุกชนิดจาก 8 จังหวัดใกล้กับฟูกิชิมะ ในปี 2556 จากความกังวลเกี่ยวกับระดับรังสีปนเปื้อนจากเหตุการณ์ดังกล่าว
เกาหลีใต้ระบุชัดเจนว่า จะไม่ยกเลิกการสั่งห้ามนำเข้า นอกจากอาหารทะเลในพื้นที่ดังกล่าวจะได้รับการพิสูจน์ว่าปลอดภัย โดยระบุว่า การปล่อยน้ำปนเปื้อนจากฟูกุชิมะควรแบ่งประเด็นพิจารณาแยกต่างหาก ไม่ควรรวมกับการสั่งห้ามนำเข้า
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 มิ.ย. 66)
Tags: กัมมันตรังสี, ญี่ปุ่น, อาหารทะเล, อาหารปนเปื้อน, เกาหลีใต้