UBE จับมือพันธมิตรรุก Food Tech ยกระดับธุรกิจแป้งมันสำปะหลังด้วยนวัตกรรมอาหารขั้นสูง

บริษัท อุบลซันฟลาวเวอร์ จำกัด (UBS) ในเครือ บมจ.อุบล ไบโอ เอทานอล (UBE) ประกาศเดินหน้าตามแผนกลยุทธ์การขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรมแบบเปิด (Open Innovation) พร้อมร่วมมือกับทุกพันธมิตรในธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ (Bio-based) เพื่อร่วมลงทุน หรือร่วมกันวิจัยและพัฒนา รวมถึงแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ นำไปสู่การต่อยอดไอเดียใหม่ๆ พร้อมยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพจากแป้งมันสำปะหลังอินทรีย์มูลค่าสูง สอดคล้องตามแนวคิดทางธุรกิจ “UBEYOND” ประเดิมงานแรกใน Open Innovation Talk by CEO กับศูนย์วิจัยการลงทุนญี่ปุ่นในประเทศไทย (Thai-Japanese Investment Research Institute : TJRI) พร้อมร่วมมือพันธมิตรจากญี่ปุ่น เดินหน้ารุก Food Tech Company เต็มรูปแบบ

นางสาวสุรียส โควสุรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ UBE เปิดเผยว่า UBE และบริษัทในเครือ นับเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ใช้มันสำปะหลังเป็นวัตถุดิบหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มันสำปะหลังอินทรีย์ บริษัทฯ ถือเป็นหนึ่งในผู้ผลิตแป้งมันสำปะหลังออร์แกนิกรายใหญ่ของโลก และผู้ผลิตฟลาวมันสำปะหลังออร์แกนิกรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ประกอบกับในปีนี้ เทรนด์ความต้องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพเติบโตสูงขึ้นทั่วโลก เราจึงมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนอุตสาหกรรมมันสำปะหลังออร์แกนิกของไทยให้ก้าวไกลและต่อยอดไปสู่ผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อให้กลายเป็นธุรกิจอาหารแห่งอนาคต (Food for the Future)

กลยุทธ์ Open Innovation จะเป็นกลไกในการเพิ่มโอกาสให้บริษัทได้แลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และไอเดียใหม่ๆ จากพันธมิตรทางธุรกิจ และที่สำคัญคือ การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมขั้นสูงใหม่ๆ ที่จะเข้ามาเสริมทัพและสร้างมูลค่าเพิ่มในการพัฒนาผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังออร์แกนิกให้มีมูลค่าสูงและมีความหลากหลายตามความต้องการ ช่วยเร่งเครื่องสู่เป้าหมายการเป็นบริษัท Food Tech Company ที่มีนวัตกรรมขั้นสูงให้เร็วยิ่งขึ้น

UBE และบริษัทในเครือ พร้อมเปิดรับความร่วมมือจากพันธมิตรทางธุรกิจจากภายนอก โดยเฉพาะในธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ (Bio-based) เพื่อการลงทุน การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการวิจัยและพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมขั้นสูง เพื่อประโยชน์ร่วมกันในการต่อยอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลังออร์แกนิก ไม่ว่าจะเป็น อาหารเพื่อสุขภาพจากนวัตกรรมฟลาวมันสำปะหลังออร์แกนิก สารเติมแต่งอาหารอินทรีย์ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงหรือทำให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานเฉพาะ (functional (food/supplement) ingredients) บรรจุภัณฑ์ที่สามารถย่อยสลายด้วยวิธีทางชีวภาพโดยมีมันสำปะหลังเป็นวัตถุดิบหลัก (Biodegradable Packaging) และ เชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน (Sustainable Aviation Fuel: SAF) เป็นต้น

การเปิดความร่วมมือดังกล่าว ยังตอบโจทย์ตามแนวทางการดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานความยั่งยืนของบริษัทฯ ที่มุ่งเน้นการสร้างคุณค่าร่วมให้เกิดขึ้นในกระบวนการตลอดวัฏจักรของผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การส่งเสริมการใช้มันสำปะหลังออร์แกนิกภายในประเทศ ซึ่งเป็นการช่วยส่งเสริมเกษตรกรไทยและการสร้างระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนภายในประเทศ และที่สำคัญ ยังจะเป็นทางลัดที่ช่วยให้บริษัทฯ บรรลุเป้าหมายการสร้างการเติบโตที่กว้างไกลในทุกมิติ ตามแนวคิดการดำเนินธุรกิจที่วางไว้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 มี.ค. 66)

Tags: , , , ,
Back to Top