สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลจีนเผยแพร่แนวทางป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ภายในโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ เพื่อขจัดความเสี่ยงในแพร่กระจายเชื้อที่อาจเกิดขึ้นในโรงงาน
แนวทางดังกล่าวซึ่งเป็นกลไกป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ของคณะรัฐมนตรีจีนระบุว่า โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ควรติดตามสุขภาพของคนงาน รายงานทุกความเสี่ยงติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้ และเพิ่มการตระหนักรู้ด้านสุขอนามัยและการป้องกันส่วนบุคคล
บรรดาผู้ประกอบการแปรรูปเนื้อสัตว์ควรขอใบรับรองอย่างเป็นทางการ เพื่อพิสูจน์ว่าเนื้อสัตว์ปลอดไวรัสโควิด-19 หากใช้วัตถุดิบนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินระบบติดตามผลิตภัณฑ์ตลอดกระบวนการแปรรูป
นอกจากนี้ ยังกำหนดให้ทดสอบตัวอย่างจากสภาพแวดล้อมในโรงงานเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นประจำ โดยโรงงานในภูมิภาคที่มีความเสี่ยงปานกลางและสูงควรทดสอบทุกวัน ส่วนโรงงานในภูมิภาคอื่นๆ ควรทดสอบอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง
แนวทางข้างต้นยังวางมาตรการรับมือภาวะฉุกเฉิน กรณีผลทดสอบตัวอย่างจากสภาพแวดล้อมในโรงงานเป็นบวก หรือตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลอีกด้วย
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ก.ค. 63)
Tags: COVID-19, XINHUA, จีน, เนื้อสัตว์, โควิด-19