กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน (MIIT) เปิดเผยว่าอุตสาหกรรมอาหารของจีนช่วงครึ่งแรกของปี 2565 ขยายตัวอย่างมีเสถียรภาพในแง่ของการผลิตและการจำหน่าย
MIIT ระบุว่าผลผลิตทางอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มในภาคการเกษตรและการแปรรูปอาหารปลีกย่อย เพิ่มขึ้น 3.3% เมื่อเทียบปีต่อปี ขณะที่ตัวเลขดังกล่าวในภาคการผลิตอาหารเพิ่มขึ้น 4.1% เมื่อเทียบรายปี
ส่วนภาคการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่ม และชากลั่น มีผลผลิตทางอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าเพิ่มเติบโต 8.4% จากปีก่อนหน้า
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ยอดค้าปลีกธัญพืช น้ำมัน และอาหารของจีน พุ่งแตะที่ 9.03 แสนล้านหยวน (ราว 4.9 ล้านล้านบาท) ในช่วงครึ่งปีแรก เพิ่มขึ้น 9.9% เมื่อเทียบปีต่อปี ในขณะที่ยอดค้าปลีกของเครื่องดื่ม และยาสูบและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพิ่มขึ้น 8.2% และ 6.7% ตามลำดับ
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 ก.ค. 65)
Tags: XINHUA, จีน, อุตสาหกรรมอาหาร