![](https://www.infoquest.co.th/wp-content/uploads/2022/05/2022-05-23T080647Z_767467450_RC2VCU94ZXPF_RTRMADP_3_USA-BIDEN-ASIA-ECONOMY-1024x683.jpg)
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ เตรียมเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียและอิสราเอลในเดือนหน้า โดยในการเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียนั้น ปธน.ไบเดนจะเข้าเฝ้ามกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ผู้ปกครองซาอุดีอาระเบียโดยพฤตินัยด้วย
รายงานข่าวระบุว่า ทางทำเนียบขาวจะประกาศรายละเอียดเกี่ยวกับแผนการเดินทางดังกล่าวในสัปดาห์นี้
การประชุมครั้งนี้จะถือเป็นครั้งแรกที่ปธน.ไบเดนติดต่อกับเจ้าชายโมฮัมเหม็ดโดยตรง นับตั้งแต่เขาก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ เนื่องจากที่ผ่านมา ปธน.ไบเดนเลือกที่จะติดต่อเฉพาะกับสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน
แผนการเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียของปธน.ไบเดนซึ่งรายงานครั้งแรกโดยวอชิงตันโพสต์และนิวยอร์ก ไทม์สนั้น ได้บ่งชี้ให้เห็นว่า ปธน.ไบเดนให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกกับความต้องการของเขาที่จะทำให้ราคาน้ำมันลดลง และเพื่อเป็นการลงโทษรัสเซียที่บุกโจมตียูเครน มากกว่าจุดยืนด้านสิทธิมนุษยชน
คณะบริหารภายใต้การนำของปธน.ไบเดนพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบียตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยถือเป็นการเปลี่ยนแปลงจุดยืนครั้งสำคัญของปธน.ไบเดน ซึ่งเคยให้คำมั่นว่าจะทำให้ซาอุดีอาระเบียกลายเป็น “พวกนอกคอก” สำหรับกรณีการฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวของวอชิงตันโพสต์
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 มิ.ย. 65)
Tags: ซาอุดีอาระเบีย, โจ ไบเดน