จีนปรับปรุงกลไกควบคุมราคาเนื้อหมู เพื่อเลี่ยงปัญหาราคาผันผวน

คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) เปิดเผยว่า NDRC จะทำงานร่วมกับกระทรวงที่เกี่ยวข้องเพื่อยกระดับมาตรการกำกับดูแลเพื่อหลีกเลี่ยงราคาเนื้อหมูที่ผันผวนอย่างรุนแรงเมื่อจำเป็น

นับตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้ ราคาเนื้อหมูในจีนร่วงลงอย่างรุนแรงเนื่องจากอุปทานที่เพิ่มขึ้นอย่างมากและอุปสงค์ที่ลดลง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้มาตรการต่างๆ เพื่อทำให้ตลาดมีเสถียรภาพ

ในเดือนมิ.ย.เพียงเดือนเดียว NDRC ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับราคาเนื้อหมูที่ร่วงลงมากเกินไปถึง 2 ครั้ง พร้อมเตือนให้เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูปรับแผนของตัวเองเพื่อให้อุปทานมีเสถียรภาพ

นอกจากนี้ NDRC ยังเริ่มการซื้อเนื้อหมูเพื่อเติมคลังสำรองทั้งในระดับรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่น หลังดัชนีวัดราคาเนื้อหมูร่วงต่ำกว่าระดับคำเตือน

นายหวัง จินซอง เจ้าหน้าที่ NDRC กล่าวว่า “ทางการได้ควบคุมราคาเนื้อหมูที่ร่วงลงมากเกินไปในเบื้องต้นแล้ว โดยราคาฟื้นตัวกลับอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิ.ย.” พร้อมเสริมว่า ราคาเนื้อหมูปัจจุบันฟื้นตัวขึ้นกว่า 15% จากที่ลดลงก่อนหน้านี้ และคาดว่าจะมีเสถียรภาพไปอีกสักระยะ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จีนได้เปิดเผยแผนที่จะปรับปรุงกลไกสำหรับการจัดการคลังเนื้อหมูสำรอง โดยแผนดังกล่าวเกิดจากหน่วยงานรัฐบาลจีนหลายหน่วยงานรวมถึง NDRC โดยมีมาตรการหลายอย่างเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ราคาเนื้อหมูในตลาดผันผวนอย่างรุนแรง พร้อมเพิ่มตัวบ่งชี้สำหรับการเตือนการเปลี่ยนแปลงในตลาด

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 ก.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top