“สีจิ้นผิง”เตือนสงครามการค้าทำลายทุกประเทศ, กต.จวกสหรัฐฯหยุดข่มขู่หากหวังบรรลุดีล

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวในวันนี้ (23 เม.ย.) ว่า มาตการภาษีนำเข้าและสงครามการค้าบั่นทอนสิทธิและผลประโยชน์อันชอบธรรมของทุกประเทศ ทำลายระบบการค้าพหุภาคี และส่งผลกระทบต่อระเบียบเศรษฐกิจโลก

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวของผู้นำจีนมีขึ้นระหว่างการหารือกับประธานาธิบดีอิลฮัม แอลีเยฟ ผู้นำอาเซอร์ไบจาน โดยสีย้ำว่าจีนพร้อมร่วมมือกับอาเซอร์ไบจานในการปกป้องระบบระหว่างประเทศที่มีองค์การสหประชาชาติ (UN) เป็นแกนหลัก และยึดหลักกฎหมายระหว่างประเทศในการรักษาผลประโยชน์ที่ชอบธรรมของแต่ละฝ่าย รวมถึงรักษาความเป็นธรรมและความยุติธรรมระหว่างประเทศ

ขณะเดียวกันในวันนี้ กระทรวงการต่างประเทศของจีนออกมาตอบโต้กรณีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวถึงความเป็นไปได้ในการลดภาษีสินค้านำเข้าจากจีน โดยกัว เจียคุน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุว่า สหรัฐฯ ควรหยุดการข่มขู่และการบีบบังคับหากต้องการบรรลุข้อตกลง

โฆษกกล่าวว่า ทั้งที่ประกาศว่าต้องการเจรจา แต่สหรัฐฯ กลับยังคงกดดันจีนอย่างรุนแรง ซึ่งไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้องในการจัดการกับจีน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 เม.ย. 68)

Tags: , ,
Back to Top