
ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) คาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของฟิลิปปินส์จะขยายตัว 6% ในปี 2568 และ 6.1% ในปี 2569 ซึ่งสูงกว่าอัตราการเติบโตที่ 5.6% เมื่อปีที่แล้ว
รายงานการวิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจเอเชียประจำเดือนเม.ย. ของ ADB ซึ่งเผยแพร่ในวันนี้ (9 เม.ย.) ระบุว่า อุปสงค์ภายในประเทศที่แข็งแกร่ง การลงทุนอย่างต่อเนื่องในบริการทางสังคมและโครงสร้างพื้นฐานสาธารณะที่สำคัญ ตลอดจนอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับปานกลาง จะสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ในปีนี้และปีหน้า
อย่างไรก็ตาม รายงานระบุด้วยว่า นโยบายการค้าและการลงทุนทั่วโลกที่มีความไม่แน่นอนเพิ่มมากขึ้น หลังจากสหรัฐฯ ประกาศภาษีศุลกากรชุดใหม่ อาจส่งผลกระทบต่อภาวะตลาดและการตัดสินใจลงทุน ยิ่งไปกว่านั้น ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์และสภาพอากาศที่แปรปรวนอาจสร้างความท้าทายเช่นกัน
อนึ่ง ADB ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงมะนิลา ระบุว่า การคาดการณ์การเติบโตดังกล่าวจัดทำแล้วเสร็จก่อนที่รัฐบาลสหรัฐฯ จะประกาศอัตราภาษีใหม่เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ดังนั้นการคาดการณ์พื้นฐานจึงสะท้อนอัตราภาษีที่มีอยู่ก่อนหน้านี้เท่านั้น
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (09 เม.ย. 68)
Tags: ADB, ธนาคารพัฒนาเอเชีย, ฟิลิปปินส์, เศรษฐกิจฟิลิปปินส์