ปลัดคลัง เชื่อประกันภัยครอบคลุมความเสียหายตึกสตง.-ยันจัดซื้อจัดจ้างรัดกุม

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้รายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ของตึกสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่า บริษัทรับเหมาได้ทำประกันภัยการก่อสร้าง ในวงเงินกว่า 2,100 ล้านบาท กับ 4 บริษัทประกันภัยของประเทศไทย ซึ่งทั้ง 4 บริษัทได้ประเมินแล้วว่าฐานะการเงิน สามารถรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ได้ เนื่องจากมีบางบริษัทที่ทำประกันภัยต่อกับบริษัทในต่างประเทศด้วย ดังนั้น จึงมั่นใจว่าบริษัทประกันที่เกี่ยวข้องทั้งหมด จะมีความสามารถในการรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า อาคารศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ใช้ผู้รับเหมาบริษัทเดียวกับตึก สตง. นั้น ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หากจะบอกว่าบริษัทรับเหมาดังกล่าวสร้างตึกไหนบ้าง อาจจะสร้างความโกลาหลให้ประเทศได้ ดังนั้น จึงอยากให้พิจารณาเป็นรายกรณีไป และต้องดูเกี่ยวกับเทคโนโลยีการก่อสร้างประกอบด้วย

“วันนี้คงยังเร็วเกินไป หากจะสรุปว่าสาเหตุจากเหตุการณ์ของตึก สตง. เกิดจากอะไร เชื่อว่าคนที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งตรวจสอบอยู่ ว่าผิดพลาดหรือมีข้อบกพร่องตรงไหน ว่าเป็นเหตุจากผู้รับเหมา เหตุจากกฎหมาย หรือเหตุจากแผ่นดินไหวที่รุนแรงเกินไป จึงอยากขอให้ให้เวลาในการตรวจสอบก่อน” ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าว

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตถึงกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างนั้น ยืนยันว่า กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างมีความรัดกุม และมีการทบทวนอยู่ตลอด รวมทั้งมีการจัดเกรดผู้รับเหมา และจัดทำสมุดพกผู้รับเหมา ซึ่งทั้งหมดอยู่ในการดำเนินการ

ด้าน นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้บริหารบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) ได้รายงานว่า ยังไม่พบปัญหาของตัวอาคารศูนย์ราชการฯ ทั้งหมด และได้มีการส่งทีมวิศวกรเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ยืนยันว่าตัวอาคารยังมีความปลอดภัย ไม่มีปัญหาโครงสร้างใด ๆ ทั้งสิ้น ส่วนที่มีการแชร์ในโซเชียลมีเดียขณะนี้ เป็นเพียงข่าวลือ ซึ่งอาจสร้างความตกใจให้กับประชาชนในพื้นที่เท่านั้น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (31 มี.ค. 68)

Tags: , , , ,
Back to Top