
น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงมาตรการด้านพลังงาน ภายหลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ว่า รัฐบาลโดยทุกหน่วยงานของกระทรวงพลังงานได้ดำเนินการตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐานด้านไฟฟ้า ก๊าซ และน้ำมันอย่างละเอียด เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีผลกระทบต่อระบบพลังงานของประเทศ
จากข้อมูลของกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า โรงไฟฟ้า เขื่อนผลิตไฟฟ้า ระบบส่งก๊าซธรรมชาติและน้ำมัน รวมถึงคลังน้ำมันทั่วประเทศ ไม่ได้รับผลกระทบ และไม่ส่งผลต่อการให้บริการประชาชน โดยระบบป้องกันภัยอัตโนมัติของโรงไฟฟ้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ส่วนกรณีมีโรงไฟฟ้าหลุดออกจากระบบนั้น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้บริหารจัดการจนทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบเพียงช่วงสั้น ๆ ขณะที่โครงสร้างเขื่อนหลักของประเทศ ได้แก่ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนวชิราลงกรณ์ และเขื่อนศรีนครินทร์ ผ่านการตรวจสอบทางวิศวกรรมแล้วว่าไม่มีความเสียหายแต่อย่างใด
สำหรับระบบการรับส่งก๊าซธรรมชาติและโรงแยกก๊าซ กระทรวงพลังงาน ยืนยันว่า ยังคงดำเนินการได้ตามปกติ ไม่มีผลกระทบต่อการส่งก๊าซให้กับโรงไฟฟ้าและผู้ใช้ก๊าซธรรมชาติ ขณะที่คลังน้ำมัน 22 แห่งทั่วประเทศของบมจ. ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก (OR) ก็ไม่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวในครั้งนี้
“รัฐบาลให้ความสำคัญกับความมั่นคงด้านพลังงาน และได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนป้องกันภัยพิบัติให้รัดกุมยิ่งขึ้น เพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต นอกจากการตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานแล้ว รัฐบาลยังได้ประสานงานกับ กฟผ. และ ปตท. ในการส่งมอบอาหาร น้ำดื่ม และจัดกำลังสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่” นางสาวศศิกานต์ กล่าว
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (31 มี.ค. 68)
Tags: กระทรวงพลังงาน, ก๊าซธรรมชาติ, น้ำมัน, รัฐบาล, ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์, แผ่นดินไหว, โรงไฟฟ้า