
พีท เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เข้าร่วมพิธีรำลึกสงครามบนเกาะอิโวโตะในมหาสมุทรแปซิฟิกในวันนี้ (29 มี.ค.) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการครั้งแรกของเขา เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นพันธมิตรระหว่างสองประเทศที่เคยเป็นศัตรูกันเมื่อ 80 ปีก่อน
กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า การเยือนของเฮกเซธเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของสหรัฐฯ ในการผลักดันแนวคิดอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง
อย่างไรก็ตาม ยังมีความกังวลว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ อาจสร้างแรงกดดันให้ญี่ปุ่นเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหม ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นจากจีนและภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ
ที่เกาะอิโวโตะซึ่งเป็นสถานที่เกิดศึกใหญ่ระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ในช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น เฮกเซธได้เข้าร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 80 ปีของยุทธการอิโวจิมะ ( Battle of Iwojima) ร่วมกับชิเงรุ อิชิบะ นายกรัฐมนตรีและเก็น นากาทานิ รัฐมนตรีกลาโหมของญี่ปุ่น
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (30 มี.ค.) เฮกเซธมีกำหนดพบปะหารือกับนากาทานิที่กรุงโตเกียว เพื่อพิจารณามาตรการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับความร่วมมือด้านความมั่นคงของทั้งสองประเทศ รวมถึงจะเข้าพบปะกับอิชิบะในวันเดียวกันด้วย
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 มี.ค. 68)
Tags: ญี่ปุ่น, สหรัฐ