เวียดนามเล็งลดภาษีนำเข้าสินค้าสหรัฐฯหลายรายการ หวังเลี่ยงภาษีทรัมป์

เหงียน กว็อก ฮุง หัวหน้ากรมนโยบายภาษีสังกัดกระทรวงการคลังเวียดนาม เปิดเผยในวันอังคาร (25 มี.ค.) ว่า เวียดนามเตรียมลดภาษีนำเข้าสินค้าของสหรัฐฯ หลายรายการ รวมถึงก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) และรถยนต์ เพื่อลดความเสี่ยงในการถูกสหรัฐฯ เก็บภาษี เนื่องจากเวียดนามมียอดเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ เป็นจำนวนมาก

การปรับลดภาษีครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการที่เวียดนามได้เสนอในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อช่วยลดการเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 1.23 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปีที่แล้ว

กระทรวงการคลังเวียดนามเปิดเผยแถลงการณ์บนเว็บไซต์ว่า ภาษีนำเข้า LNG จากสหรัฐฯ จะลดลงเหลือ 2% จากเดิม 5% ขณะที่ภาษีนำเข้ารถยนต์จะลดลงเหลือ 32% จากเดิมที่อยู่ในช่วง 45-64% และภาษีนำเข้าเอทานอลจะลดลงเหลือ 5% จากเดิมที่ 10%

ฮุงระบุว่า การลดภาษีมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงดุลการค้ากับประเทศคู่ค้า พร้อมระบุเสริมว่าสหรัฐฯ และเวียดนามได้ยกระดับความสัมพันธ์เป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้าน (Comprehensive Strategic Partnership) แล้ว

นอกจากนี้ ฮุงยังระบุว่า เวียดนามจะยกเลิกภาษีนำเข้าอีเทนจากสหรัฐฯ ด้วย โดยระบุว่าจะมีการออกกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการลดภาษีภายในเดือนนี้ และจะมีผลบังคับใช้ทันที

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 มี.ค. 68)

Tags: , ,
Back to Top