คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติปรับลดอัตราเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อให้ราคาขายปลีกกลุ่มน้ำมันเบนซิน และน้ำมันดีเซล ลง 1 บาท/ลิตร การปรับลดราคาดังกล่าวจะดำเนินการเป็น 2 ระยะ ครั้งละ 50 สตางค์/ลิตร ได้แก่ ครั้งที่ 1 วันที่ 28 มี.ค.68 และครั้งที่ 2 วันที่ 4 เม.ย.68 เพื่อให้เกิดผลกระทบเชิงบวกต่อประชาชน
นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ในฐานะประธาน กบน. เปิดเผยว่า การปรับลดอัตราเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงจากน้ำมันเบนซิน-ดีเซล ครั้งนี้ เพื่อเป็นของขวัญให้ประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2568 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเดินทางเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้รถยนต์ที่ใช้น้ำมัน โดยเฉพาะกลุ่มดีเซล คิดเป็น 2 ใน 3 ของปริมาณการใช้น้ำมันทั้งหมด เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนในการเดินทางกลับภูมิลำเนา และเป็นการส่งเสริมสถาบันครอบครัว กระตุ้นการเดินทาง เพื่อการท่องเที่ยวในประเทศช่วงเทศกาลสงกรานต์
การลดราคาน้ำมันดีเซล คาดใช้เงินประมาณ 67 ล้านบาท/วัน และเบนซิน 32 ล้านบาท/วัน หรือรวมประมาณ 100 ล้านบาท/วัน แต่สภาพคล่องกองทุนน้ำมันฯ ยังสามารถดำเนินการช่วยเหลือได้ ดังนั้นจึงยังไม่ได้กำหนดกรอบระยะเวลาในการอุดหนุนราคาน้ำมันในครั้งนี้ โดยจะดูจากสถานะกองทุนน้ำมันฯ เป็นหลัก
ขณะที่ราคา LPG จะมีการหารือในที่ประชุมอีกครั้ง หลังจะหมดมาตรการตรึงราคาในวันที่ 31 มี.ค.นี้ คาดว่าจะยังคงตรึงราคา LPG ที่ 423 บาทต่อถัง 15 กก. ต่อไป
พร้อมกันนี้ สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) รายงานถึงสถานการณ์ และฐานะของกองทุนน้ำมันฯ ในช่วงต้นปี (ม.ค.68 – 23 มี.ค.68) พบว่า ฐานะกองทุนน้ำมันฯ มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยด้านราคาน้ำมันดิบดูไบช่วงที่ผ่านมา เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 80 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ส่งผลให้กองทุนน้ำมันฯ มีรายรับเฉลี่ยกว่า 8,000 ล้านบาท/เดือน
ส่งผลทำให้ฐานะกองทุนน้ำมันฯ จากเดิมเมื่อวันที่ 5 ม.ค.68 กองทุนฯ ติดลบอยู่ที่ 75,945 ล้านบาท (บัญชีน้ำมันติดลบ 64,066 ล้านบาท และบัญชี LPG ติดลบ 47,597 ล้านบาท) ปัจจุบันสถานะกองทุนน้ำมันฯ ปรับลดลงเมื่อวันที่ 23 มี.ค.68 เหลือติดลบ 60,052 ล้านบาท (บัญชีน้ำมันติดลบ 14,063 ล้านบาท และบัญชี LPG ติดลบ 45,989 ล้านบาท)
“กบน.ยืนยันความมุ่งมั่นในการรักษาเสถียรภาพราคาพลังงานให้กับประชาชน ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง จะยังคงทำหน้าที่ดูแลราคาพลังงานให้เหมาะสมและเป็นธรรม พร้อมมุ่งมั่นดำเนินงานภายใต้หลักการ “เปิดเผย โปร่งใส และตรวจสอบได้” เพื่อประโยชน์ของประชาชน และทุกภาคส่วน” นายพีระพันธุ์ กล่าว
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 มี.ค. 68)
Tags: กบน., พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค, ราคาเบนซิน