วิจัยกสิกรฯ คง GDP ปีนี้โต 2.4% แต่มีโอกาสโตต่ำเป้า หากผลกระทบ Trump 2.0 มากกว่าคาด

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองทิศทางเศรษฐกิจไทย 2568 เสี่ยงหลายปัจจัยลบ ทำภาคการผลิตหดตัวติดต่อกันเป็นปีที่ 3 คาดแรงส่งจากการท่องเที่ยวช่วยฟื้นเศรษฐกิจได้แบบจำกัด ขณะที่ยังคงประมาณการ GDP ปี 2568 ไว้ที่ 2.4% ซึ่งอัตราการขยายตัวดังกล่าว ได้รวมผลกระทบหากไทยโดนมาตรการขึ้นภาษีนำเข้าจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอีก 10% ไว้ด้วยแล้ว

อย่างไรก็ดี ท่ามกลางความเสี่ยงสงครามการค้า ซึ่งอาจส่งผลกระทบมากกว่าที่ประเมิน อาจทำให้การขยายตัวของ GDP ปี 68 มีโอกาสเติบโตต่ำกว่าคาดได้ แต่จะไม่ลดลงไปต่ำกว่า 2.0%

“หากไทยโดนภาษีนำเข้า Reciprocal Tariff เพิ่มขึ้นอีก 10% คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อ GDP ที่ -0.3% ซึ่งผลกระทบดังกล่าวได้รวมไว้ในการประมาณการจีดีพีปี 2568 ที่ 2.4% แล้ว อย่างไรก็ตาม หากไทยโดนภาษีนำเข้าจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นอีก 25% คาดว่าจะส่งผลต่อจีดีพีเพิ่มขึ้นเป็น -0.6% และประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปี 2568 ที่ปัจจุบันมองไว้ที่ 2.4% มีความเสี่ยงที่จะปรับตัวลดลง แต่จะยังอยู่ในระดับไม่ต่ำกว่า 2.0%”

ทั้งนี้ จากมาตรการขึ้นภาษีนำเข้า (Tariff) และการเปลี่ยนแปลงด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากรัฐบาลสหรัฐฯ ในระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา เศรษฐกิจโลกคงต้องเตรียมเผชิญกับความไม่แน่นอน และเตรียมรับมือกับผลกระทบด้านการจัดระเบียบการเงินครั้งใหม่ในอีกไม่นาน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ทิศทางเศรษฐกิจไทยในครึ่งหลังของปี 2568 แทบจะไม่เติบโตเมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส (QoQ) จากผลกระทบสงครามการค้า ปัจจัยฐานที่สูงในช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า และแรงส่งทางเศรษฐกิจลดลง

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 มี.ค. 68)

Tags: , , ,
Back to Top