
นายชาญชัย พันทาธนากิจ ผู้อำนวยการสายงานวิจัย บล.เมย์แบงก์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยคาดดัชนีพักตัว อาจรีบาวด์ขึ้นมาก่อน อย่างไรก็ตามดัชนียังขาดปัจจัยใหม่หนุน ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศนักลงทุนรอติดตามผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะมีการรายงานในเช้าวันพรุ่งนี้ (20 มี.ค.) สำหรับตลาดภูมิภาคเช้านี้ญี่ปุ่นและเกาหลีเปิดบวก
ด้านปัจจัยในประเทศยังไม่มีแรงขับเคลื่อนใหม่ โดยผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวานนี้ยังไม่เห็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใหม่ที่ออกมา สำหรับประเด็นที่นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ส่งสัญญาณถึงแนวคิด Good Bank-Bad Bank ดึงเอกชนร่วมซื้อหนี้ประชาชน มองเป็นกลางต่อประเด็นดังกล่าว เนื่องจากต้องรอความชัดเจน รายละเอียดของแนวคิดดังกล่าว
โดยให้กรอบแนวรับ 1,165 และแนวต้าน 1,180 จุด
ประเด็นพิจารณาการลงทุน
– ตลาดหุ้นนิวยอร์ก (18 มี.ค.) ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 41,581.31 จุด ลดลง 260.32 จุด หรือ -0.62%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 5,614.66 จุด ลดลง 60.46 จุด หรือ -1.07% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 17,504.12 จุด ลดลง 304.55 จุด หรือ -1.71%
– ตลาดหุ้นเอเชียเปิดตลาดวันนี้ ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดที่ระดับ 37,839.39 จุด ลดลง 6.03 จุด หรือ -0.02% ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดที่ระดับ 24,697.63 จุด ลดลง 42.94 จุด หรือ -0.17% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดที่ระดับ 3,424.17 จุด ลดลง 5.59 จุด หรือ -0.16%
– ตลาดหุ้นไทยปิดล่าสุด (18 มี.ค.) 1,176.17 จุด เพิ่มขึ้น 5.97 จุด (+0.51%) มูลค่าซื้อขาย 39,062.44 ล้านบาท
– นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิ (18 มี.ค.) 879.03 ล้านบาท
– ราคาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนเม.ย.(18 มี.ค.) ลดลง 68 เซนต์ หรือ 1.01% ปิดที่ 66.90 ดอลลาร์/บาร์เรล
– ค่าการกลั่นอ้างอิงตลาดสิงคโปร์ปิดล่าสุด (18 มี.ค.) อยู่ที่ 3.73 เหรียญ/บาร์เรล
– เงินบาทเปิด 33.65 อ่อนค่าสุดในภูมิภาค ตลาดจับตาผลประชุม BOJ-เฟด
– พิชัย” นัดหารือสมาคมแบงก์ หาหนทางบี้ปล่อยสินเชื่อใหม่ ขณะที่แบงก์ตั้งการ์ด ห่วงปล่อยซี้ซั้วทำหนี้เสียพุ่ง ซ้ำรอยฟองสบู่ปี’40 “ทักษิณ” ผุดไอเดียซื้อหนี้เสียจากแบงก์-ล้างประวัติเครดิต สร้างโอกาสใหม่ให้ประชาชน “จุลพันธ์” เด้งรับ ชี้คลังคิดอยู่แล้ว แจงไม่ใช่แฮร์คัต นายกฯอิ๊งค์หนุนอยากให้เกิดขึ้นจริง ปัดไม่ใช่ครอบงำ แค่คนที่หวังดีกับประเทศ ส่วนแบงก์ตั้ง 2 คำถาม ทุนตั้งต้นมาจากไหน ราคารับซื้อหนี้ที่เท่าไหร่
– กรมธุรกิจพลังงาน เผยยอดใช้น้ำมันต้นปี 68 ขยับเพิ่ม 2.8% จากการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยวและบริการ รวมทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หนุนปริมาณการใช้กลุ่มดีเซล โต 0.4% และน้ำมันอากาศยาน โต 2.1%
– บ.จีแคป (GCAP GOLD) เผยราคาทองคำปรับตัวขึ้นร้อนแรงทำสถิติ All-Time High ที่ 3,004 ดอลลาร์ฯ ได้รับปัจจัยหนุนจากสถานการณ์สงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงระหว่างสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ส่งผลให้นักลงทุนหันมาถือครองทองคำเพิ่มขึ้น ขณะที่สถาบันการเงินระดับโลกปรับเป้าหมายทองคำขึ้นต่อเนื่อง คาดราคาทองคำอาจแตะ 3,500 ดอลลาร์ฯ ใน Q3/68 แนะนำลงทุนเน้นการเข้าซื้อตามจุดแนวรับสำคัญในระยะสั้น
– กางแผนรับมือสหรัฐ บังคับใช้ภาษีต่างตอบแทน 2 เม.ย. วงในแย้มพาณิชย์เตรียมต่อรอง ทั้งรื้อโครงสร้างภาษีนำเข้า ซื้อเครื่องบิน ถั่วเหลือง ข้าวโพดอเมริกาเพิ่ม “หอการค้า” เผยพร้อมหงายไพ่ทุกใบต่อเมื่อมีการเจรจา ผู้นำเข้าลั่นปรับราคา ผลักภาระผู้บริโภค สมาพันธ์ฯ ห่วงทุบส่งออก SMEs 2.6 แสนล้าน
– SCB EIC ยังคงคาดจีดีพีไทยปี 2568 โต 2.4% แรงหนุนจากท่องเที่ยว-มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่นโยบายทรัมป์ “สงครามการค้า” ยังคงกดดัน รวมถึงการที่จีนหันมาขยายตลาดในไทย คาด “กนง.” ลดดอกเบี้ยปีนี้อีก 2 ครั้ง เหตุภาวะการเงินตึงตัว-เศรษฐกิจมีความเสี่ยง ระยะสั้นมองธุรกิจที่ลงทุนได้ “ธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม” จะเป็นอุตสาหกรรมที่แข็งแกร่งของประเทศไทย
– “รัฐ-เอกชน” ผนึกกำลังหนุนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็กเอสเอ็มอาร์ “ปรมาณูเพื่อสันติ” เร่ง พ.ร.บ.รับผิดทางแพ่งต่อความเสียหายทางนิวเคลียร์ สนพ.ยืนยันร่างพีดีพีฉบับกำหนด 600 เมกะวัตต์ ปี 2580 ชี้ เป็นทางรอดตอบโจทย์เน็ตซีโร่ กฟผ.ลุยศึกษาเทคโนโลยีเอสเอ็มอาร์ “บีโอไอ” ยืนยันนักลงทุนต้องการไฟสะอาด 100% “จีพีเอสซี-ดับบลิวเอชเอ” พร้อมลุยสร้างพลังงานยั่งยืน
– สมาคมค้าทองคำ เปิดเผยว่า สถานการณ์ราคาทองคำในตลาดโลกเมื่อวันที่ 18 มี.ค. ทะลุ 3,000 ดอลลาร์ต่อทรอยออนซ์ ทำสถิติสูงสุดใหม่เป็นประวัติศาสตร์ตามที่เคยคาดการณ์ไว้เป็นที่เรียบร้อย ส่งผลให้ราคาทองคำในประเทศปรับขึ้นมาทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดทั้งวัน ท่ามกลางความไม่แน่นอนของภูมิรัฐศาสตร์โลก ความตึงเครียดในทะเลแดง หลังสหรัฐยืนยันจะโจมตีกลุ่มฮูตี จนกว่าจะยอมยุติการโจมตีเรือสินค้า
– ประธานบริษัท Formula One Group พบนายกรัฐมนตรี หารือจัดการแข่งขัน F1 “อิ๊งค์” สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ศึกษาสถานที่ สนามแข่ง การลงทุนที่เกี่ยวข้อง เปิดทางไทยเป็นเจ้าภาพในอนาคต ด้านบอสใหญ่ F1 ยันจะทำงานร่วมกับไทยอย่างใกล้ชิด มั่นใจช่วยหนุนการท่องเที่ยว ดึงดูดแฟนมอเตอร์สปอร์ตจากทั่วโลกเข้ามาได้แน่
หุ้นเด่นวันนี้
– CPN (กสิกรไทย) ราคาพื้นฐาน 78 บาท มองความเสี่ยงขาลงของราคาหฺ้นมีจำกัด เนื่องจาก CPN ยังคงเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพอร์ตธุรกิจที่กระจายความเสี่ยงได้ดี ซึ่งส่งผลให้มีปัจจัยพื้นฐานและผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง โดยสามารถเพิ่มพื้นที่เช่าได้ต่อเนื่องทุกปีและมีการปรับราคาค่าเช่าได้อย่างสม่ำเสมอ และคาดว่าโครงการดุสิตทั้งห้างสรรพสินค้าและอาคารสำนักงานที่จะเปิดตัวในครึ่งปีหลังจะเป็นปัจจัยกระตุ้นการเติบโตต่อเนื่องในปี 69 อีกทั้ง CPN ยังสามารถสร้างกระแสเงินสดอิสระได้ดี ซึ่งจะช่วยในการลดหนี้สินลงได้ในอนาคต และในวันศุกร์นี้ CPN จะมีการประกาศแผนธุรกิจสำหรับปี 68 โดยคาดว่าจะมีการเปิดเผยแนวโน้มการเติบโตและรายละเอียดโครงการใหม่ในอนาคต ซึ่งคาดว่าจะเป็นปัจจัยบวก
– CPALL (ลิเบอเรเตอร์) ราคาเป้าหมาย 75 บาท คาดแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 1/68 คาดได้แรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นการบริโภคของภาครัฐ ทั้ง Easy e-Receipt และ Digital wallet โดย SSSG คาดยังคงแข็งแกร่งกว่ากลุ่มขณะที่ Valuation ปัจจุบันเทรดเพียง PE 16.2 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย Forward PE ระยะยาวที่ 20 เท่า ถือว่าราคาปัจจุบันอยู่ในระดับที่น่าทยอยสะสม
– ICHI (ฟินันเซีย) แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 16 บาท คาดกำไรไตรมาส 1/68 ทรงตัว q-q และ y-y แต่จะเริ่มขึ้นในไตรมาส 2/68 จาก High Seasonหลังได้ลูกค้า OEM เต็มไตรมาส รวมถึงเตรียมออกสินค้าใหม่หลายรายการในช่วงครึ่งปีแรกของปี 68 และยังมีแผนการขายที่ดิน คาดจะแล้วเสร็จและบันทึกกำไรได้ในไตรมาส 2/68 หรือไตรมาส 3/68 ขณะที่ปัจจุบันพันธมิตรเริ่มสร้างโรงงานแล้ว คาดแล้วเสร็จและเริ่มเปิดได้กลางปี 69 ประกอบกับจุดเด่นของ ICHI ยังอยู่ที่ Valuation ที่ถูก ปัจจุบันเทรด PER เพียง 11 เท่า และให้ Dividend Yield ทั้งปีสูงราว 9%
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 มี.ค. 68)
Tags: SET, ตลาดหุ้น, ตลาดหุ้นไทย, หุ้นไทย