ตุรกียืนยันข้อเสนอเป็นเจ้าภาพจัดเจรจาสันติภาพยูเครน-รัสเซีย

แหล่งข่าวทางการทูตของตุรกีเปิดเผยในวันนี้ (1 มี.ค.) ว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของตุรกีจะยืนยันข้อเสนอของตุรกีอีกครั้งในการเป็นเจ้าภาพการเจรจาสันติภาพระหว่างยูเครนและรัสเซียในการประชุมผู้นำยุโรปที่กรุงลอนดอนในวันอาทิตย์นี้ (2 มี.ค.)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในวันอาทิตย์นี้ ฮากัน ฟีดาน รัฐมนตรีต่างประเทศของตุรกีจะรายงานต่อผู้นำยุโรปถึงความพยายามของตุรกีในการหาทางสร้างสันติภาพที่ยุติธรรมและยั่งยืน โดยจะยืนยันความมุ่งมั่นของตุรกีในการรักษาความเป็นอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน

ตุรกีซึ่งเป็นสมาชิกนาโตเคยเป็นเจ้าภาพการเจรจาครั้งแรกระหว่างทั้งสองฝ่ายหลังจากการบุกยูเครนโดยรัสเซียในปี 2565 โดยช่วยให้ได้ข้อตกลงในการส่งออกธัญพืชอย่างปลอดภัยในทะเลดำ

ตุรกีระบุว่า การเจรจาสันติภาพในอนาคตต้องมีทั้งสองประเทศเข้าร่วม

ในขณะที่ตุรกีเรียกร้องให้มีการหยุดยิงหลายครั้งตั้งแต่ปี 2567 ตุรกีก็ให้การสนับสนุนความพยายามของสหรัฐฯ ในการยุติสงคราม

แต่ความพยายามดังกล่าวได้ถูกทำลายไปเมื่อเกิดการโต้เถียงอย่างรุนแรงระหว่างประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีของยูเครนและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตันในวันศุกร์ (28 ก.พ.)

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 มี.ค. 68)

Tags: , , ,
Back to Top