SKY เข้าซื้อ Enoch มูลค่า 36 ลบ.จ่ายเป็นหุ้นเพิ่มทุน 1.8 ล้านหุ้น ที่ 20 บาท/หุ้น

บมจ.สกาย ไอซีที [SKY] เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 1/2568 มีมติอนุมัติให้เสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติการซื้อและรับโอนกิจการทั้งหมดตามแผนการรับโอนกิจการทั้งหมดระหว่างบริษัทฯ กับบริษัท เอโนค คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด (Enoch) ซึ่งมีผู้ถือหุ้น จำนวน 4 ราย ได้แก่ (1) นายวีระ ธรรมจรัส (2) นางสาวเรณู ธรรมจรัส (3) นายธนิตย์ ธรรมจรัส และ (4) นางสาวสุดา ธรรมจรัส (ผู้ถือหุ้นของ Enoch) ซึ่งมิได้เป็นบุคคลเกี่ยวโยงกันกับบริษัทฯ โดยบริษัทฯ จะซื้อและรับโอนกิจการทั้งหมดของ Enoch ซึ่งหมายถึงทรัพย์สิน หนี้สิน สิทธิ หน้าที่ และความรับผิดชอบทั้งหมดของ Enoch ที่มีอยู่ในปัจจุบัน และที่จะมีในอนาคต ณ วันโอนกิจการทั้งหมด ซึ่งรวมถึงหุ้นสามัญจำนวน 60,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 100 บาท ในบริษัท คอลล์วอยซ์ คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด (Callvoice) ซึ่งเป็นบริษัทที่ถือหุ้นโดย Enoch (หรือคิดเป็น 60% ของจำนวนหุ้นที่จดทะเบียนและชำระแล้วของCallvoice) รวมถึงการเข้าทำสัญญาโอนกิจการทั้งหมด ข้อตกลง สัญญาอื่น ๆ และเอกสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อและรับโอนกิจการทั้งหมดจาก Enoch

เนื่องจาก Enoch ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) มีเงินลงทุนใน Callvoice ในสัดส่วน 60% ของทุนจดทะเบียนของ Callvoice ณ วันโอนกิจการทั้งหมด โดยมูลค่าสิ่งตอบแทนจำนวน 36,000,000 บาท สำหรับการซื้อขายหุ้นจำนวน 60% ของ Callvoice เป็นมูลค่าที่ตกลงเจรจากันระหว่าง บริษัทฯ และ Enoch โดยบริษัทฯ พิจารณาราคาซื้อขายประกอบกับวิธีการประเมินมูลค่าหุ้นที่เหมาะสมของ Callvoice ด้วยวิธีมูลค่าปัจจุบัน สุทธิของกระแสเงินสด (Discounted Cash Flow Approach) ซึ่งได้คำนึงถึงศักยภาพ และความสามารถในการทำกำไรของกิจการในอนาคต โดยมีมูลค่าส่วนของผู้ถือหุ้นของ Callvoice จากการประเมินมูลค่าประมาณ 59.54-72.94 ล้านบาท ซึ่งการประเมินจัดทำโดยบริษัท สยาม อัลฟา แคปปิตอล จำกัด ซึ่งเป็นที่ปรึกษาทางการเงินที่ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงาน ก.ล.ต.

เมื่อเปรียบเทียบมูลค่ายุติธรรม (Fair Value) ของ Callvoice กับของบริษัทฯ คณะกรรมการบริษัทจึงมีมติเห็นสมควรอนุมัติให้เสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติออกและจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทฯ จำนวนไม่เกิน 1,800,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ในราคาเสนอขาย 20 บาทต่อหุ้น คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 36,000,000 บาท ให้แก่ Enoch เพื่อใช้ชำระเป็นค่าตอบแทนสำหรับการซื้อและรับโอนกิจการทั้งหมดจาก Enoch

บริษัทฯ คาดว่าธุรกรรมการรับโอนกิจการทั้งหมดและธุรกรรมการจัดสรรหุ้นเพื่อตอบแทนการรับโอนกิจการทั้งหมด จะสามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2568 (ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของเงื่อนไขบังคับก่อนตามสัญญาโอนกิจการทั้งหมด) และภายหลังจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นมีมติอนุมัติธุรกรรมการรับโอนกิจการทั้งหมดและธุรกรรมการจัดสรรหุ้นเพื่อตอบแทนการรับโอนกิจการทั้งหมด รวมทั้งอนุมัติเรื่องต่าง ๆ ที่จำเป็น และ/หรือ เกี่ยวข้องกับธุรกรรมดังกล่าว

ทั้งนี้ หากหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่ผู้ถือหุ้นของ Enoch และ/หรือ บุคคลซึ่งปรากฏชื่อเป็นผู้ถือหุ้นของ Enoch ถืออยู่ ณ วันที่ชำระบัญชีเสร็จสิ้น ได้รับในขั้นตอนของการชำระบัญชีของ Enoch นั้น เป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุนซึ่ง Enoch ถูกห้ามมิให้ขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนดังกล่าวทั้งหมดภายในระยะเวลา 6 เดือนนับแต่วันที่หุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทฯ เริ่มทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ (Silent Period)

นอกจากนี้ คณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติให้เสนอต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 เพื่อพิจารณาอนุมัติการแก้ไขเพิ่มเติม วัตถุประสงค์ของบริษัทฯ โดยให้เพิ่มเติมวัตถุประสงค์จำนวน 4 ข้อ ดังนี้

– ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการให้บริการระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง ประกอบด้วยการให้บริการโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ ( Infrastructure-as-a-service) และการให้บริการซอฟต์แวร์ (Software-as-a-service) รวมทั้งแต่ไม่จำกัดเฉพาะบริการคลาวด์ส่วนตัว (Private Cloud) คลาวด์สาธารณะ (Public Cloud) และคลาวด์แบบผสมผสาน (Hybrid Cloud) ตลอดจนการให้บริการแอปพลิเคชันผ่านระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง

– ประกอบกิจการให้บริการเครือข่ายเสมือน (Virtual Network Provider)

– ประกอบกิจการให้บริการบันทึกข้อมูล (Data Entry) และประมวลผลข้อมูล (Data Processing)

– ประกอบกิจการซื้อขาย นำเข้า ส่งออก แลกเปลี่ยน ติดตั้งประกอบ ซ่อมแซม และจัดจำหน่ายซึ่งสินค้าทุกประเภทของเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ เครื่องสื่อสารโทรคมนาคม และเครื่องมือสื่อสารโทรคมนาคม เครื่องเหล็ก เครื่องจักรกล รถ เรือ อากาศยาน หรือยานพาหนะทุกประเภทรวมทั้งชิ้นส่วนและอะไหล่บำรุงรักษาของสินค้าทุกชนิดดังกล่าวข้างต้นให้กับหน่วยราชการองค์การรัฐวิสาหกิจ และเอกชน

อนึ่ง ราคาหุ้น SKY วานนี้ (27 ก.พ.) ปิดที่ 18.80 บาท ลดลง 0.60 บาท (-3.09%)

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ก.พ. 68)

Tags: , ,
Back to Top