Goldman คาดภาษีนำเข้าน้ำมันของทรัมป์อาจทำผู้ผลิตต่างชาติเสียเงินหมื่นล้านดอลล์ต่อปี

โกลด์แมน แซคส์ (Goldman Sachs) เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (21 ก.พ.) ว่า แผนการเก็บภาษีนำเข้าน้ำมัน 10% ของสหรัฐฯ อาจทำให้ผู้ผลิตต่างชาติเสียค่าใช้จ่ายถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี เนื่องจากน้ำมันดิบหนัก (heavy crude) จากแคนาดาและลาตินอเมริกายังคงพึ่งพาบริษัทกลั่นน้ำมันในสหรัฐฯ ขณะที่มีผู้ซื้อและความสามารถในการแปรรูปที่จำกัด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์วางแผนที่จะกำหนดภาษีนำเข้า 25% กับน้ำมันดิบจากเม็กซิโก และ 10% กับน้ำมันดิบจากแคนาดาตั้งแต่เดือนมี.ค.นี้ ซึ่งเลื่อนจากข้อเสนอเดิมของเขา

อย่างไรก็ตาม โกลด์แมนคาดว่า สหรัฐฯ จะยังคงเป็นจุดหมายปลายทางหลักสำหรับน้ำมันดิบหนัก เนื่องจากมีความสามารถในการกลั่นขั้นสูงและต้นทุนต่ำ ทำให้ผู้กลั่นน้ำมันอเมริกันยังคงเป็นผู้ซื้อที่แข่งขันได้มากที่สุด

โกลด์แมนประมาณการว่า ผู้บริโภคสหรัฐฯ จะต้องเผชิญกับภาระภาษีปีละ 2.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่รัฐบาลจะได้รับรายได้ 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 ก.พ. 68)

Tags: , ,
Back to Top