ทรัมป์เล็งคืนงบฯที่ประหยัดได้จาก DOGE 20% ให้ชาวอเมริกัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวานนี้ (19 ก.พ.) ว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาคืนงบประมาณ 20% ที่ประหยัดได้จากโครงการของกระทรวงประสิทธิภาพรัฐบาล (DOGE) ของอีลอน มัสก์ ให้แก่ประชาชนชาวอเมริกัน พร้อมนำเงินอีก 20% ไปชำระหนี้ภาครัฐ

“เรากำลังพิจารณาแนวคิดใหม่ ที่จะคืนงบที่ประหยัดได้จากโครงการ DOGE 20% ให้กับประชาชนชาวอเมริกัน และอีก 20% นำไปใช้ในการลดหนี้ของประเทศ” ทรัมป์กล่าวในการประชุมร่วมกับนักการเงินและผู้บริหารเทคโนโลยีระดับโลก ซึ่งจัดโดยกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของซาอุดีอาระเบีย ณ เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐฯ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ข้อเสนอนี้มาจากเจมส์ ฟิชแบ็ค ซีอีโอบริษัท Azoria Partners ที่เสนอแนวคิด “เงินปันผล DOGE” ผ่านเอกสาร 4 หน้าบนแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (ทวิตเตอร์) เมื่อวันอังคาร (18 ก.พ.) ซึ่งได้รับความสนใจจากมัสก์ จนนำไปสู่การตอบรับว่าจะนำไปหารือกับทรัมป์

ฟิชแบ็คเสนอให้แบ่งงบประมาณที่ประหยัดได้ 20% จากโครงการ DOGE มูลค่า 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อจัดสรรเป็นเช็คเงินสด 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้แก่ครัวเรือนผู้เสียภาษีทุกครัวเรือน หลังโครงการสิ้นสุดในเดือนก.ค. 2569

การคำนวณดังกล่าวอ้างอิงจากเป้าหมายของ DOGE ที่ต้องการให้รัฐบาลประหยัดเงินได้ 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมัสก์มองว่าเป็น “กรณีที่ดีที่สุด” ขณะที่เป้าหมายขั้นต่ำอยู่ที่ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ปัจจุบัน DOGE สามารถลดค่าใช้จ่ายภาครัฐไปแล้ว 8.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการยกเลิกสัญญารายย่อยจำนวนมาก

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 ก.พ. 68)

Tags: , , ,
Back to Top