รมว.กต.สหรัฐฯเยือนซาอุดีอาระเบีย เตรียมหารือรัสเซียยุติสงครามยูเครน

มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางมาถึงซาอุดีอาระเบียเรียบร้อยแล้วในวันนี้ (17 ก.พ.) ก่อนการเจรจากับทางการรัสเซียเกี่ยวกับเป้าหมายในการยุติสงครามในยูเครนที่ดำเนินมาเกือบ 3 ปี

การเจรจาดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้พูดคุยกับปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ทางโทรศัพท์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และสั่งการให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงเริ่มต้นการเจรจาเพื่อยุติสงคราม ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาให้คำมั่นซ้ำแล้วซ้ำเล่าระหว่างการหาเสียงชิงเก้าอี้ปธน.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีส่วนร่วมในการหารือกับทางการสหรัฐฯ เกี่ยวกับอนาคตของฉนวนกาซา มีบทบาทสำคัญในการติดต่อสื่อสารเบื้องต้นระหว่างคณะบริหารของทรัมป์กับทางการรัสเซีย เพื่อช่วยเหลือในการแลกตัวเชลยศึกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แหล่งข่าวเผยว่า รูบิโอ ซึ่งได้พูดคุยกับคู่เจรจาอย่างเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซียทางโทรศัพท์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (15 ก.พ.) จะพบปะกับเจ้าหน้าที่ทางการรัสเซียในซาอุดีอาระเบีย ร่วมกับไมค์ วอลซ์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ และสตีฟ วิตคอฟฟ์ ผู้แทนประจำตะวันออกกลางของทำเนียบขาว แต่ยังคงไม่แน่ชัดว่าพวกเขาจะได้พบปะกับเจ้าหน้าที่คนใดของรัสเซีย

หนังสือพิมพ์คอมเมอร์แซนต์ (Kommersant) ของรัสเซียรายงานว่า การเจรจาดังกล่าวจะจัดขึ้น ณ กรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุดีอาระเบีย ในวันอังคาร (18 ก.พ.) ซึ่งจะถือเป็นการหารือระดับสูงแบบพบปะครั้งแรกในรอบหลายปีระหว่างเจ้าหน้าที่รัสเซียและสหรัฐฯ และจะเกิดขึ้นก่อนการประชุมระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ และรัสเซีย

ทั้งนี้ ปธน.โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ของยูเครนก็อยู่ในภูมิภาคดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน โดยเขาเดินทางถึงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) เมื่อวันอาทิตย์ (16 ก.พ.) พร้อมยืนยันความตั้งใจที่จะเยือนซาอุดีอาระเบียและตุรกีด้วย แต่ยังไม่ได้กำหนดวันที่ชัดเจน เขากล่าวว่า เขาไม่มีแผนจะพบกับเจ้าหน้าที่รัสเซียหรือสหรัฐฯ และเชื่อว่ายูเครนจะไม่ได้รับเชิญเข้าร่วมการเจรจาที่ซาอุดีอาระเบียเป็นเจ้าภาพ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 ก.พ. 68)

Tags: , ,
Back to Top