
สถาบันเศรษฐกิจชนบทเกาหลี (KREI) เปิดเผยว่า ยอดนำเข้าผลไม้สดของเกาหลีใต้ทำสถิติสูงสุดเมื่อปีที่แล้ว ท่ามกลางการเก็บเกี่ยวที่ย่ำแย่เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ประกอบกับความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น
KREI ระบุว่า การนำเข้าผลไม้สด 12 ชนิด ซึ่งรวมถึง กล้วย มะม่วง สับปะรด ส้ม เชอร์รี และกีวี เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 1.45 พันล้านดอลลาร์ในปี 2567 เพิ่มขึ้น 20.1% จากปีก่อนหน้า
มูลค่าการนำเข้าดังกล่าวทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทุบสถิติเดิมที่ทำไว้เมื่อปี 2561 ซึ่งเกาหลีใต้นำเข้าผลไม้สดเป็นมูลค่า 1.33 พันล้านดอลลาร์ โดยสาเหตุที่ทำให้ยอดนำเข้าผลไม้พุ่งสูงขึ้นนั้นเป็นเพราะเกาหลีใต้ประสบกับการขาดแคลนผลไม้ เนื่องจากการเก็บเกี่ยวที่ย่ำแย่ ท่ามกลางสภาพอากาศที่เลวร้าย ส่งผลให้ราคาผลไม้พุ่งสูงขึ้น
นอกจากนี้ รัฐบาลยังปรับลดภาษีนำเข้าผลไม้เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นและควบคุมเงินเฟ้อ
เจ้าหน้าที่ KREI กล่าวว่า “การนำเข้าผลไม้คาดว่าจะสูงขึ้น เนื่องจากการผลิตผลไม้ในประเทศมีแนวโน้มจะลดลงในระยะยาว จากสภาพอากาศและพื้นที่เพาะปลูกที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง”
KREI คาดการณ์ในรายงานฉบับล่าสุดว่า ปริมาณการนำเข้าผลไม้ทั้งหมด รวมถึงผลไม้แช่แข็ง จะเพิ่มขึ้น 6.8% เมื่อเทียบรายปี สู่ระดับ 817,000 ตันในปีนี้
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 ก.พ. 68)
Tags: นำเข้า, ผลไม้, เกาหลีใต้