TSMC สนใจข้อเสนอรัฐบาลทรัมป์ให้เข้าถือหุ้นควบคุมโรงงานผลิตของ Intel

บริษัทไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง คอมพานี (TSMC) ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดในโลกกำลังพิจารณาเข้าถือหุ้นควบคุมในโรงงานต่าง ๆ ของบริษัทอินเทล คอร์ป (Intel Corp) ตามคำร้องขอของเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ต้องการส่งเสริมการผลิตในประเทศและรักษาความเป็นผู้นำของสหรัฐฯ ในเทคโนโลยีที่สำคัญ

แหล่งข่าวเปิดเผยกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลทรัมป์ได้เสนอแนวคิดเกี่ยวกับข้อตกลงระหว่างสองบริษัทนี้ในการประชุมกับ TSMC ซึ่งสนใจในแนวคิดนี้ แต่ยังไม่ชัดเจนว่า อินเทลพร้อมทำข้อตกลงหรือไม่

แหล่งข่าวซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า การเจรจาดังกล่าวยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และยังไม่โครงสร้างที่ชัดเจนเกี่ยวกับความร่วมมือครั้งนี้ แต่เป้าหมายคือให้ TSMC เข้ามาดำเนินงานอย่างเต็มรูปแบบที่โรงงานเซมิคอนดักเตอร์ของอินเทลในสหรัฐฯ

ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยแก้ปัญหาด้านการเงินที่ย่ำแย่ลงของอินเทล ซึ่งทำให้บริษัทต้องปลดพนักงานและลดแผนขยายธุรกิจทั่วโลก

นอกจากนี้ ข้อตกลงนี้อาจให้บริษัทออกแบบชิปรายใหญ่ของสหรัฐฯ เข้ามาถือหุ้นด้วย พร้อมด้วยการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งหมายความว่าโครงการนี้จะไม่ถูกควบคุมโดยบริษัทต่างชาติเท่านั้น

TSMC เป็นผู้ผลิตชิปรายหลักให้กับแอปเปิ้ล (Apple), อินวิเดีย (Nvidia) และบริษัทอื่น ๆ ที่พัฒนาเซมิคอนดักเตอร์สำหรับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)

อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือดังกล่าวอาจเผชิญอุปสรรคทางการเมืองคล้ายกับปัญหาที่ทำให้การเข้าซื้อกิจการยูไนเต็ด สเตทส์ สตีล คอร์ป (United States Steel Corp) โดยนิปปอน สตีล คอร์ป (Nippon Steel Corp) ของญี่ปุ่นต้องหยุดชะงัก

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ก.พ. 68)

Tags: , ,
Back to Top