“ทรัมป์” หยอดคำหวาน อยากให้รัสเซียกลับเข้าร่วมกลุ่ม G7

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวในวันพฤหัสบดี (13 ก.พ.) ว่า เขายินดีอย่างยิ่งหากรัสเซียกลับเข้ามาเป็นสมาชิกกลุ่ม G7 อีกครั้ง และกล่าวว่าการขับไล่รัสเซียออกจากกลุ่มในอดีตนั้นถือเป็นความผิดพลาด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัสเซียเคยเป็นสมาชิกของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ G8 จนกระทั่งถูกขับออกจากกลุ่มหลังเหตุการณ์ผนวกดินแดนไครเมียของยูเครนในปี 2557 ส่งผลให้เหลือเพียง G7 ในปัจจุบัน

“ผมยินดีอย่างยิ่งหากพวกเขากลับมา ผมคิดว่าการขับไล่พวกเขาออกไปเป็นความผิดพลาด ฟังนะ ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่าชอบรัสเซียหรือไม่ชอบรัสเซีย แต่มันเป็นเรื่องของกลุ่ม G8” ปธน.ทรัมป์กล่าวที่ทำเนียบขาวระหว่างประกาศมาตรการภาษีศุลกากรตอบโต้ (Reciprocal Tariffs)

“ผมถามว่า ‘พวกคุณทำอะไรกันอยู่ พวกคุณเอาแต่พูดถึงรัสเซีย เพราะฉะนั้นรัสเซียควรได้นั่งร่วมโต๊ะเจรจาด้วย’ ผมคิดว่าปูตินเองก็คงยินดีที่จะกลับมา”

ทั้งนี้ แคนาดา ซึ่งเป็นประธานกลุ่ม G7 ในปีนี้ ยังไม่ได้แสดงท่าทีใด ๆ ต่อถ้อยแถลงของปธน.ทรัมป์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 ก.พ. 68)

Tags: , ,
Back to Top