รัฐบาลนิวซีแลนด์ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ (9 ก.พ.) ว่าจะผ่อนคลายกฎระเบียบวีซ่าเพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโต
เอริกา สแตนฟอร์ด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตรวจคนเข้าเมือง กล่าวว่า การขอวีซ่าประเภทนักลงทุนจะถูกปรับให้ “ง่ายและยืดหยุ่นมากขึ้น” เพื่อดึงดูดให้นักลงทุนเลือกนิวซีแลนด์เป็นแหล่งลงทุน ทั้งในแง่ “เงินทุน ทักษะ และเครือข่ายธุรกิจระหว่างประเทศ”
“การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะช่วยเร่งการเติบโตทางเศรษฐกิจของเราอย่างก้าวกระโดด นำพาอนาคตที่สดใสมาสู่ประชาชนทุกคน” สแตนฟอร์ดระบุในแถลงการณ์ พร้อมเผยว่ารัฐบาลจะออกวีซ่าใหม่ 2 ประเภท ได้แก่ วีซ่าสำหรับ “การลงทุนความเสี่ยงสูง” และ “การลงทุนแบบผสม” โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2568
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลนิวซีแลนด์เพิ่งผ่อนคลายกฎระเบียบวีซ่าเพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถทำงานทางไกลในขณะพำนักอยู่ในนิวซีแลนด์ได้ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว
หลังจากเผชิญภาวะถดถอยทางเทคนิคในไตรมาส 3/2567 รัฐบาลนิวซีแลนด์ก็กำลังหาทางฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยในเดือนม.ค. ได้ประกาศแผนจัดตั้ง “Invest New Zealand” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงานพัฒนาเศรษฐกิจระหว่างประเทศ เพื่อเป็นศูนย์บริการครบวงจรสำหรับนักลงทุนต่างชาติ
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 ก.พ. 68)
Tags: นักลงทุนต่างชาติ, นิวซีแลนด์, วีซ่า