กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยในวันนี้ (4 ก.พ.) ว่า จีนได้ยื่นคำร้องต่อกลไกระงับข้อพิพาทขององค์การการค้าโลก (WTO) เพื่อคัดค้านการตัดสินใจของสหรัฐฯ ที่เพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนอีก 10%
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า การดำเนินการครั้งนี้เพื่อปกป้องสิทธิและผลประโยชน์อันชอบธรรมของจีน โดยการที่สหรัฐฯ ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนครั้งนี้ ถือเป็นการละเมิดกฎ WTO อย่างร้ายแรง สะท้อนให้เห็นนโยบายกีดกันทางการค้าและการเอาเปรียบทางการค้าอย่างเลวร้าย
นอกจากนี้ การกระทำของสหรัฐฯ ไม่เพียงบ่อนทำลายระบบการค้าหลายฝ่าย แต่ยังทำลายรากฐานความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกด้วย
โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนระบุว่า สหรัฐฯ ดำเนินการอยู่ฝ่ายเดียวโดยไม่เจรจาร่วมกับฝ่ายอื่น ๆ จนถูกประณามอย่างรุนแรงจากประเทศสมาชิก WTO ส่วนใหญ่ ซึ่ง “จีนขอคัดค้านการกระทำของสหรัฐฯ อย่างเด็ดขาด และขอให้สหรัฐฯ แก้ไขความผิดพลาดนี้โดยด่วน”
โฆษกฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า ในฐานะผู้สนับสนุนและผู้มีส่วนร่วมที่สำคัญของระบบการค้าพหุภาคี จีนพร้อมที่จะร่วมมือกับสมาชิก WTO รายอื่น ๆ เพื่อรับมือกับความท้าทายที่เกิดจากลัทธิเอกภาคีนิยมและการกีดกันทางการค้าที่มีต่อระบบการค้าพหุภาคี รวมทั้งปกป้องการค้าระหว่างประเทศให้เป็นระเบียบและมั่นคง
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 ก.พ. 68)
Tags: WTO, จีน, ภาษีนำเข้า, สหรัฐ