เหลียง เหวินเฟิง ผู้ก่อตั้งบริษัทดีปซีค (DeepSeek) ธุรกิจสตาร์ตอัปมาแรงสัญชาติจีน ได้รับการต้อนรับราวกับวีรบุรุษจากคนในท้องถิ่น ขณะเดินทางกลับบ้านเกิดที่มณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีน เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน พร้อมบอดี้การ์ดติดตาม
เว็บไซต์เทคครันช์ (TechCrunch) รายงานว่า มหาเศรษฐีวัย 40 ปีรายนี้ประสบความสำเร็จจากธุรกิจเฮดจ์ฟันด์อย่างไฮฟลายเออร์ (High-Flyer) มาก่อนแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้เขากลายเป็นที่ชื่นชมของคนในท้องถิ่นมากขึ้นคือผลงานของดีปซีค ที่พิสูจน์ว่าสามารถพัฒนาโมเดล AI ประสิทธิภาพสูงได้ แม้ใช้ชิปอินวิเดีย (Nvidia) จำนวนน้อยลงและศักยภาพต่ำกว่า ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญสำหรับจีนที่ถูกจำกัดการเข้าถึงชิปประสิทธิภาพสูง
ชาวบ้านในชุมชนบ้านเกิดเล่าให้หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ ฟังด้วยความภาคภูมิใจว่า เหวินเฟิงเป็นเด็กเรียนเก่ง ชอบอ่านการ์ตูน เป็นอัจฉริยะด้านคณิตศาสตร์ และเติบโตมาในครอบครัวครู ชาวบ้านคนหนึ่งยังเสริมว่าเขาเคยเล่นฟุตบอลด้วย “พวกเราทุกคนเติบโตมาในหมู่บ้านนี้ … เรารู้สึกภูมิใจในตัวเขาอย่างมาก”
อย่างไรก็ดี แม้ชื่อเสียงของเหวินเฟิงจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่เขากลับเลือกที่จะอยู่ห่างจากความสนใจของสาธารณชน ทำให้หลายคนที่อยากรู้จักเขาผิดหวัง แต่หากมองย้อนกลับไปถึงชะตากรรมของซีอีโอชื่อดังอย่าง แจ็ค หม่า และโพนี หม่า ซึ่งถูกจับตามองจากทางการจีนหลังมีอิทธิพลมากเกินไป ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เหวินเฟิงจะเลือกอยู่เงียบ ๆ
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 ก.พ. 68)
Tags: DeepSeek, กวางตุ้ง