สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) กำหนดเกณฑ์มาตรฐานใหม่เพื่อจำกัดปริมาณสารตะกั่วในอาหารสำหรับเด็ก เช่น ผลไม้และผักบรรจุขวด โยเกิร์ต และซีเรียลแห้ง โดยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะลดความเสี่ยงของเด็กเล็กต่อพิษของโลหะหนัก ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของสมอง
FDA ได้ออกแนวปฏิบัติใหม่ซึ่งคาดว่าอาจช่วยลดปริมาณสารตะกั่วในอาหารแปรรูปสำหรับเด็กลงได้ 20-30% แม้ไม่ใช่ข้อบังคับสำหรับผู้ผลิตอาหาร แต่ข้อจำกัดดังกล่าวจะทำให้ FDA มีอำนาจดำเนินการหากพบปริมาณสารตะกั่วสูงเกินกำหนด
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แถลงการณ์ของ FDA ระบุว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนการต่อเนื่องของ FDA ที่จะลดสารปนเปื้อนในอาหารลงให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะที่ยังคงรับประกันการเข้าถึงอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 ม.ค. 68)
Tags: FDA, เอฟดีเอ