เมียนมาแปรรูปกล้วยเหลือทิ้งสู่ผลิตภัณฑ์มีมูลค่าเพิ่ม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมียนมาได้แปรรูปกล้วยเหลือทิ้งภายในประเทศเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งช่วยเพิ่มรายได้แก่เกษตรกรท้องถิ่นและสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ โดยส่วนใหญ่ใช้วัตถุดิบกล้วยเหลือทิ้งจากภูมิภาคอิรวดี มัณฑะเลย์ และพะโค ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกกล้วย

รายงานระบุว่าหลายภูมิภาคและรัฐของเมียนมา เช่น พะโค อิรวดี ฉาน มัณฑะเลย์ และย่างกุ้ง ได้เปิดสอนการแปรรูปกล้วยเหลือทิ้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม โดยผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากกล้วยเหลือทิ้ง ได้แก่ รองเท้าแตะ เสื่อ ผ้าเช็ดตัว และกระเป๋า

อู มยิน เตง ผู้ก่อตั้งกรีน บานานา เมียนมา (Green Banana Myanmar) กล่าวว่า การใช้ผลิตภัณฑ์จากกล้วยเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลกระทบเชิงลบต่อสิ่งแวดล้อมเหมือนผลิตภัณฑ์พลาสติก

ขณะเดียวกันเมียนมาดำเนินโครงการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของการเพาะปลูกกล้วย รวมถึงโอกาสจำหน่ายลำต้นกล้วยเป็นรายได้เสริม

ทั้งนี้ กรีน บานานา เมียนมา กำลังทำงานร่วมกับสำนักการพัฒนาชนบท เพื่อจัดการฝึกอบรม และกำลังเปิดหลักสูตรตามโรงเรียนวัดด้วย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 ส.ค. 67)

Tags: , , , ,
Back to Top