บริษัทคิริน โฮลดิงส์ (Kirin Holdings) เปิดตัวช้อนที่ช่วยเพิ่มรสชาติเค็มด้วยการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่นในเดือนพ.ค. โดยมุ่งเป้าไปที่ผู้คนที่มีปัญหาในการลดการบริโภคเกลือ
คิรินซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทเครื่องดื่มของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ช้อนเกลือไฟฟ้าทำงานโดยการส่งกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ไปยังปลายสุดของช้อน โดยผู้ใช้สามารถเลือกระดับความเข้มข้นที่ต้องการได้ 4 ระดับ
ช้อนดังกล่าวซึ่งมีราคา 19,800 เยน (126 ดอลลาร์ หรือราว 4,600 บาท) ได้ถูกวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ หลังจากที่บริษัทประกาศในปี 2565 ว่า ได้พัฒนาอุปกรณ์คล้ายตะเกียบเพื่อปรับเปลี่ยนการรับรู้รสชาติโดยใช้กระแสไฟฟ้า
ตะเกียบดังกล่าวได้รับการพัฒนาโดยร่วมกับโฮเมอิ มิยาชิตะ ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเมจิ ผู้ได้รับรางวัล Ig Nobel ด้านโภชนาการเมื่อปีที่แล้ว ร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นอีกคนหนึ่ง
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า คิรินได้เริ่มรับออเดอร์ช้อนจากร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. โดยมีวางจำหน่าย 200 ชิ้น นอกจากนี้ คิรินยังได้พัฒนาชามที่ปรับเปลี่ยนรสชาติอีกด้วย
ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า การบริโภคเกลือมากเกินไปกลายเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญในญี่ปุ่น โดยผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปบริโภคเกลืออยู่ที่ 10 กรัมต่อวัน ซึ่งสูงกว่าระดับ 5 กรัมที่องค์การอนามัยโลกแนะนำอย่างมาก
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 มิ.ย. 67)
Tags: ช้อนเพิ่มรสเค็ม, ญี่ปุ่น