สื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานเมื่อวันพุธ (29 พ.ค.) ว่า ตรวจพบสารประกอบแปลกปลอมเพิ่มสองชนิดในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบของข้าวยีสต์แดง (red yeast rice) หรือเบนิโคจิ (beni-koji) ของบริษัทโคบายาชิ ฟาร์มาซูติคอล จำกัด (Kobayashi Pharmaceutical) ผู้ผลิตยาสัญชาติญี่ปุ่น
เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นได้คาดการณ์เมื่อวันอังคาร (28 พ.ค.) ว่าสารประกอบสองชนิดเกิดจากการปนเปื้อนของราสีน้ำเงิน (blue mold) ระหว่างกระบวนการผลิตสารชื่อว่าโมนาโคลิน เค (monacolin K) จากรายีสต์แดง
การทดสอบในหนูพบว่ากรดพิวเบอรูลิก (puberulic acid) สารประกอบธรรมชาติจากราสีน้ำเงิน ซึ่งถูกระบุอยู่ในกลุ่มอาหารเสริมที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพ ส่งผลเสียต่อการทำงานของไต โดยพบการเกิดภาวะเสื่อมสภาพและการตายของเซลล์บางส่วนในไตหนู หลังหนูได้รับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าวและกรดพิวเบอรูลิก
กระทรวงฯ คาดว่า การปนเปื้อนของราสีน้ำเงินเกิดขึ้นระหว่างการเพาะปลูกมอลต์ข้าวแดง (red rice malt) พร้อมวางแผนจะศึกษาผลกระทบต่อสุขภาพไตของสารประกอบสองชนิดข้างต้นต่อไป
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า มีผู้ที่ล้มป่วยจากการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเบนิโคจิของบริษัทดังกล่าว 5 รายได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตแล้ว เมื่อนับถึงสิ้นเดือนเม.ย. ส่วนผู้ป่วยอีกหลายรายเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 พ.ค. 67)
Tags: XINHUA, ข้าวยีสต์แดง, ญี่ปุ่น, อาหารเสริม