จีนส่งออกกากถั่วเหลืองไปต่างประเทศมากเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากจำนวนสุกรลดลงและอุปสงค์เนื้อหมูที่เบาบางหนุนให้ผู้แปรรูปส่งออกอาหารสัตว์ส่วนเกินไปประเทศอื่น
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ยอดขายที่ผิดปกตินี้เป็นอีกสัญญาณที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจที่ชะลอตัวของจีนส่งผลกระทบต่อการบริโภคภาคในประเทศ และส่งผลให้การค้าหยุดชะงัก
จีนเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ในตลาดเกษตรกรรมโลก เนื่องจากมีความจำเป็นต้องเลี้ยงสุกรจำนวนมาก และมีเนื้อหมูให้พอเพียงสำหรับหลายร้อยล้านครัวเรือน ด้วยเหตุนี้ จีนต้องพึ่งพาการนำเข้าถั่วเหลืองจำนวนมหาศาลจากอเมริกาใต้และสหรัฐ ซึ่งนำมาบดเป็นกากถั่วเหลืองเพื่อเป็นอาหารสำหรับปศุสัตว์และน้ำมันสำหรับปรุงอาหาร
อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคชาวจีนไม่ได้ใช้จ่ายเหมือนเมื่อก่อน และเกษตรกรก็ได้ปรับลดจำนวนปศุสัตว์ลง เนื่องจากมีราคาต่ำเกินไป ส่งผลให้ราคากากถั่วเหลืองในจีนอยู่ที่ราว ๆ ระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี แต่การส่งออกกากถั่วเหลืองกลับมาเพิ่มขึ้นแตะเกือบ 600,000 ตันในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2567 เพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่าของปีที่แล้ว โดยจีนส่งออกไปญี่ปุ่น รวมถึงประเทศที่อยู่ห่างไกล เช่น อังกฤษ
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 พ.ค. 67)
Tags: กากถั่วเหลือง, จีน, อาหารสัตว์