ภัยแล้งทั่วโลกหนุนแนวโน้มส่งออกอาหารไทยปีนี้สูงขึ้น 5.5% เป้าปี 67 โตต่อแตะ 1.65 ล้านลบ.
นางอนงค์ ไพจิตรประภาภรณ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร คาดทั้งปี 66 การส่งออกอาหารไทยจะมีมูลค่า 1.55 ล้านล้านบาท ขยายตัว 5.5% โดยในช่วง 9 เดือนปี 66 มีมูลค่า 1.16 ล้านล้านบาท ขยายตัว 4.6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ปัจจัยสนับสนุนจากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นทำให้ผลผลิตสินค้าเกษตรอาหารในหลายภูมิภาคลดลง จึงมีความต้องการสินค้าอาหารมากขึ้นเพื่อเพิ่มปริมาณการสำรองอาหารในประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มประเทศอาเซียนและเอเชียใต้ ในส่วนของประเทศไทย แม้ผลผลิตวัตถุดิบการเกษตรของไทยหลายรายการจะลดลง แต่สินค้าส่งออกไทยได้รับประโยชน์จากความต้องการและราคาตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นจากปรากฏการณ์เอลนีโญที่ทำให้เกิดภัยแล้ง โดยเฉพาะข้าวและน้ำตาลทราย ส่วนแนวโน้มไตรมาสสุดท้าย คาดว่าจะฟื้นตัวจากไตรมาสก่อน เพราะได้รับแรงหนุนจากปริมาณวัตถุดิบการเกษตรฤดูการผลิตใหม่ที่เข้าสู่ตลาด รวมถึงต้นทุนวัตถุดิบในกลุ่มอาหารทะเลแปรรูปและอาหารสัตว์เลี้ยงที่อ่อนตัวลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง ส่งผลทำให้ปริมาณคำสั่งซื้อของลูกค้ามีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ในปี 67 ประเมินว่าแนวโน้มอุตสาหกรรมอาหารไทยจะขยายตัวเพิ่มขึ้น ทั้งภาคการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศและอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นการส่งออก อุตสาหกรรมการผลิตที่มีตลาดในประเทศ จะขยายตัวโดดเด่นตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่ที่ ขณะที่การส่งออกอาหารไทยในปี 67 คาดว่าจะมีมูลค่า 1.65 ล้านล้านบาท ขยายตัว 6.5% โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 พ.ย. 66) Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
Copy and paste this URL into your WordPress site to embed
Copy and paste this code into your site to embed