สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างสำนักข่าวจิจิว่า ฮ่องกงได้ยกระดับมาตรการตรวจสอบผักที่นำเข้าจากญี่ปุ่น โดยขยายขอบเขตการควบคุมที่เข้มงวดมากขึ้นนอกเหนือจากอาหารทะเล หลังจากญี่ปุ่นยืนยันแผนการปล่อยน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะลงสู่ทะเล
ก่อนหน้านี้ ฮ่องกงเตือนว่าอาจจะสั่งห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารทะเลจากหลาย ๆ จังหวัดของญี่ปุ่น หากญี่ปุ่นยังเดินหน้าตามแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีที่บำบัดแล้วจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ลงสู่มหาสมุทร
ทั้งนี้ ญี่ปุ่นกล่าวว่า จะเริ่มปล่อยน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วในช่วงฤดูร้อนนี้ ซึ่งแผนการดังกล่าวของญี่ปุ่นซึ่งได้รับการอนุมัติจากสำนักงานพลังงานปรมาณูสากล (IAEA) ซึ่งเป็นหน่วยงานเฝ้าระวังด้านนิวเคลียร์ของสหประชาชาติ (UN)
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 ก.ค. 66)
Tags: ญี่ปุ่น, ผัก, อาหารทะเล, ฮ่องกง, โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ