กรมปศุสัตว์ไทย เจรจากรมความปลอดภัยอาหารนำเข้าและส่งออกของจีน ร่วมส่งเสริมการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ระหว่างกัน เผย การส่งออกเนื้อไก่และชิ้นส่วนแช่แข็งจากไทยไปจีนเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุด จีนอนุญาตขยายขอบข่ายชิ้นส่วนและเครื่องในเป็ดเพิ่มเติม
นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้นำคณะผู้บริหารกรมปศุสัตว์ และผู้อำนวยการสำนักงานที่ปรึกษาด้านการเกษตร ประจำกรุงปักกิ่ง สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประชุมหารือกับ Mr. Wang Fuxiao รองอธิบดีกรมความปลอดภัยอาหารนำเข้าและส่งออก สำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (GACC) และคณะผู้บริหาร ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ความร่วมมือ และส่งเสริมการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ระหว่างไทยและจีน
ล่าสุด GACC ได้แจ้งการอนุญาตขยายขอบข่ายชิ้นส่วนและเครื่องในเป็ดจากไทยส่งออกมาจีน ซึ่งกรมปศุสัตว์ อยู่ระหว่างขั้นตอนการจัดส่งร่างพิธีสารฯ เสนอผ่านกระทรวงต่างประเทศ ตรวจสอบเนื้อหา ก่อนนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบและมอบหมายรมว.เกษตรและสหกรณ์ลงนามต่อไป
นอกจากนี้ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้หารือเกี่ยวกับระบบการขึ้นทะเบียนผู้ผลิตอาหารส่งออกไปยังจีน (China Import Food Enterprise Registration system: CIFER) เพื่อให้เจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ผู้ปฏิบัติงาน รวมถึงผู้ประกอบการที่ต้องการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ไปยังจีน สามารถปฏิบัติตามระเบียบและขั้นตอนของ GACC ได้อย่างถูกต้องชัดเจน รวมถึงเชิญผู้เชี่ยวชาญจาก GACC มาฝึกอบรมและเสริมสร้างความเข้าใจในการใช้งานระบบ CIFER ที่ประเทศไทย
ตลอดจนนำเสนอโครงการแลกเปลี่ยนทางด้านวิชาการ และทางด้านเทคนิคระหว่างกรมปศุสัตว์และ GACC โดยการส่งเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ในระดับผู้ปฏิบัติงาน แลกเปลี่ยนกันไปศึกษาดูงาน ณ ด่านกักกันสัตว์ของฝ่ายไทยและฝ่ายจีน เพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์และสร้างความสัมพันธ์ร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติของทั้ง 2 ฝ่าย
“กรมปศุสัตว์ มั่นใจว่า สาธารณรัฐประชาชนจีน จะเป็นประเทศคู่ค้าที่สำคัญของไทยในด้านการส่งออกสินค้าปศุสัตว์ที่มีโอกาสในการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยความสัมพันธ์อันดีของทั้ง 2 ประเทศ และการกำกับดูแลโดยกรมปศุสัตว์ เพื่อให้กระบวนการผลิตถูกสุขลักษณะ ได้คุณภาพ และมาตรฐานตามระบบ GMP และ HACCP ตามมาตรฐานระดับโลก และด้วยความร่วมมือที่เข้มแข็งของภาครัฐและเอกชนไทยที่ต้องถือปฏิบัติให้ถูกต้องอย่างเข้มงวด ภายใต้กรอบพิธีสารฯ ซึ่งยังมีการส่งออกกลุ่มสินค้าปศุสัตว์อื่นๆ จากไทยไปจีน อาทิ น้ำผึ้ง รังนก และผลิตภัณฑ์นมอีกด้วย” อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าว
ด้าน Mr. Wang Fuxiao รองอธิบดีกรมความปลอดภัยอาหารนำเข้าและส่งออก ของสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (GACC) กล่าวขอบคุณกรมปศุสัตว์ไทย ที่ให้ความร่วมมือกำกับดูแลตรวจสอบสุขอนามัยการผลิตเนื้อและชิ้นส่วน รวมถึงผลพลอยได้สัตว์ปีกแช่แข็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามข้อกำหนดของพิธีสารระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แห่งราชอาณาจักรไทย กับสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่าด้วยหลักเกณฑ์การตรวจสอบ การกักกัน และสุขอนามัยทางสัตวแพทย์ เพื่อการส่งออกเนื้อสัตว์ปีกแช่แข็งและชิ้นส่วนสัตว์ปีกจากประเทศไทยไปยังประเทศจีน
ทั้งนี้ ส่งผลให้การส่งออกเนื้อและชิ้นส่วนไก่แช่แข็งจากไทยมาจีนเติบโตอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมี 20 โรงงาน ที่สามารถส่งออกมาจีนได้ โดยยอดการส่งออกเนื้อและชิ้นส่วนไก่แช่แข็งไปยังประเทศจีน ช่วง 5 เดือนแรกของปี 66 มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเกือบ 100% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 65 ซึ่งถือว่าเป็นผลงานที่สำคัญของทั้ง 2 ฝ่าย
อย่างไรก็ดี ทาง GACC จะให้ความร่วมมือกับกรมปศุสัตว์ ในการเพิ่มช่องทางการประสานงานให้สะดวกรวดเร็วขึ้น เพื่อติดตามในส่วนของโรงงานที่ยังรอขึ้นทะเบียนรับรองสินค้าปศุสัตว์ส่งออกมาจีน จาก GACC อีกหลายแห่ง รวมถึงประเด็นโรงงานส่งออกไก่ที่ขึ้นทะเบียนไว้แล้ว แต่ถูกชะลอการส่งออกชั่วคราวจำนวน 3 โรงงาน เพื่อจะได้สามารถกลับมาส่งออกใหม่ได้โดยเร็วต่อไป หากตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อยและมีความถูกต้อง
นอกจากนี้ ยังระบุว่า ความสัมพันธ์ของจีนและไทยที่ยาวนานนั้น เหมือนพี่น้องกัน สำหรับการฝึกอบรมเสริมสร้างความเข้าใจในการใช้งานระบบ CIFER ฝ่าย GACC ไม่ขัดข้อง พร้อมให้การสนับสนุนในเรื่องการฝึกอบรม รวมทั้งข้อเสนอโครงการแลกเปลี่ยนการศึกษาดูงานด่านกักกันสัตว์ของเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ฝ่าย ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ทาง GACC จะได้นำไปพิจารณาต่อไป
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 ก.ค. 66)
Tags: กรมปศุสัตว์, จีน, นำเข้า, ส่งออก