
การเปิดประเทศของจีนจากการยุตินโยบายควบคุมโควิด-19 และการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ คาดว่าจะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจและภาคการส่งออกของเกาหลีใต้ ซึ่งพึ่งพาประเทศจีนเป็นอย่างมาก
รายงานของสมาคมการค้าระหว่างประเทศแห่งเกาหลี (KITA) เผยว่าสถาบันทั่วโลกได้คาดการณ์ว่าในปี 2566 เศรษฐกิจของจีนจะขยายตัว 5.1% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยได้อานิสงส์จากการเปิดประเทศหลังจากบังคับใช้นโยบายโควิดเป็นศูนย์มานานหลายปีและแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีน
หากการคาดการณ์ดังกล่าวเป็นจริง การเติบโตอย่างแข็งแกร่งของเศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มจะช่วยให้เศรษฐกิจเกาหลีใต้เติบโตขึ้นอีก 0.16 จุดเปอร์เซ็นต์ และการส่งออกเติบโตอีก 0.55 จุดเปอร์เซ็นต์ในปีนี้
สำนักข่าวยอนฮัปรายงานเมื่อวานนี้ (12 ก.พ.) ว่า รัฐบาลเกาหลีใต้คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของเกาหลีใต้จะขยายตัวประมาณ 1.6% ในปี 2566 ลดลงจาก 2.6% ในปี 2565 ส่วนการส่งออกในปี 2566 คาดว่าจะลดลง 4.5% เมื่อเทียบกับการเติบโต 6.1% ของปีที่แล้ว
“เกาหลีใต้จำเป็นต้องใช้ประโยชน์ให้มากที่สุดจากการเปิดประเทศของจีนและหาทางตีตลาดภายในประเทศจีนให้ได้เพื่อเอาชนะปัญหาส่งออกซบเซา”
รายงานของ KITA ระบุ
ทั้งนี้เศรษฐกิจของเกาหลีใต้ได้รับผลกระทบอย่างมากจากความผันผวนของเศรษฐกิจจีน เนื่องจากจีนเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุด
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 ก.พ. 66)
Tags: จีน, ส่งออก, เกาหลีใต้, เศรษฐกิจเกาหลีใต้