![](https://www.infoquest.co.th/wp-content/uploads/2022/06/20220628_Thaigov_รัชดา-ธนาดิเรก_IMG_20220628144349000000_l-1024x733.jpg)
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากในปัจจุบันที่เกษตรกรโคนมต้องประสบปัญหาภาวะต้นทุนการผลิตน้ำนมเพิ่มสูงขึ้น ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติอนุมัติให้ปรับราคากลางรับซื้อน้ำนมดิบ ณ หน้าโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์นม เพิ่มเป็น 20.50 บาท/กก. จากเดิม 19 บาท/กก. หลังจากที่ไม่ได้มีการปรับขึ้นราคากลางมานานกว่า 8 ปีแล้ว
“การปรับขึ้นราคาหน้าโรงงานนี้ ทำให้โรงงานต้องรับซื้อน้ำนมดิบจากเกษตรกรในราคาที่สูงขึ้น ซึ่งจะเป็นการช่วยดูแลเกษตรกรให้มีรายได้ที่ครอบคลุมต้นทุนการผลิตที่เพิ่มมากขึ้น” น.ส.รัชดากล่าว
พร้อมกันนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมปศุสัตว์ จะจัดทำโครงการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมอื่นๆ ต่อไป เพื่อเป็นการดูแลเกษตรกรในกลุ่มนี้ให้ทั่วถึง
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 ส.ค. 65)
Tags: กรมปศุสัตว์, กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, น้ำนมดิบ, ประชุมครม., มติคณะรัฐมนตรี, รัชดา ธนาดิเรก, เกษตรกร, โคนม