ตลาดหุ้นเอเชียปิดเช้าบวก ขานรับข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐต่ำกว่าคาด

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าในแดนบวกวันนี้ โดยเคลื่อนไหวตามทิศทางตลาดหุ้นวอลล์สตรีทเมื่อคืนนี้ หลังสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อที่ขยายตัวต่ำกว่าคาดในเดือนก.ค. ซึ่งช่วยให้นักลงทุนมีความหวังว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะไม่เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

  • ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ 19,959.31 จุด เพิ่มขึ้น 348.47 จุด หรือ +1.78% และ
  • ดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนปิดภาคเช้าที่ 3,268.02 จุด เพิ่มขึ้น 38.00 จุด หรือ +1.18%
  • ส่วนตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดทำการวันนี้ เนื่องในวันภูเขา

กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค เพิ่มขึ้น 8.5% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี โดยต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 8.7% หลังจากพุ่งแตะระดับ 9.1% ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี

ดัชนี CPI เดือนก.ค.ของสหรัฐปรับตัวลงต่ำกว่าที่คาด หลังการร่วงลงอย่างหนักของราคาพลังงาน ซึ่งหนุนตลาดสินทรัพย์เสี่ยงเป็นวงกว้าง

ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์พุ่ง 535.10 จุด หรือ 1.63% ปิดที่ 33,309.51, ดัชนี S&P 500 ดีดตัวขึ้น 2.13% แตะที่ 4,210.24 และดัชนี Nasdaq Composite บวก 2.89% แตะที่ 12,854.80

ความวิตกกังวลว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะถดถอย เพราะเฟดเร่งคุมเข้มนโยบายการเงิน ทำให้ตลาดต่าง ๆ ปรับตัวลงตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ควบคู่ไปกับปัจจัยลบหลายประการ ซึ่งรวมถึงสงครามในยูเครน ภาวะชะงักงันของห่วงโซ่อุปทาน และความสัมพันธ์จีน-สหรัฐที่ย่ำแย่ลง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 ส.ค. 65)

Tags: ,
Back to Top