เงินบาทเปิด 36.25 แข็งค่าจากสัปดาห์ก่อน ให้กรอบเคลื่อนไหววันนี้ 36.10-36.35

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 36.25 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากปิดตลาดเย็นวันพุธที่ระดับ 36.76 บาท/ดอลลาร์ บาทแข็งค่าตามบอนด์ยิลด์สหรัฐฯ ที่ปรับตัวลดลง หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขึ้นดอกเบี้ย 0.75% โดยตลาดประเมินว่าครั้งถัดๆ ไป เฟดน่าจะขึ้นในอัตราที่ลดลง ด้านภูมิภาคแข็งค่ามาตั้งแต่ช่วงวันหยุดของที่ผ่านมา

นักบริหารเงิน ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทของวันนี้ไว้ที่ 36.10 – 36.35 บาท/ดอลลาร์

สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตามวันนี้ คือ ดัชนีภาคบริการเดือนก.ค. จากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) และดอลลาร์ในตลาดโลกเทียบกับสกุลเงินสำคัญ

THAI BAHT FIX 3M (27 ก.ค.) อยู่ที่ระดับ 0.33894% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.75432%

ปัจจัยสำคัญ

  • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 132.31 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวันพุธที่ระดับ 136.84 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.0238 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวันพุธที่ระดับ 1.0139 ดอลลาร์/ยูโร
  • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 36.822 บาท/ดอลลาร์
  • ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยถึงแนวโน้มการส่งออกไทยในปี 65 ว่า มีแนวโน้มที่ดีมาก โดยไตรมาส 3/65 คาดว่าจะขยายตัวได้ 5% เป็นอย่างต่ำ เนื่องจากค่าเงินบาทอ่อนค่าลงมาก รวมทั้งกำลังซื้อสินค้าอาหารในตลาดโลกเพิ่มมากขึ้น จากปัญหาขาดแคลนอาหารจากภาวะสงคราม
  • กองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (กองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานการบริหารหนี้ตาม พ.ร.บ.ปรับปรุงการบริหารหนี้เงินกู้ฯ พ.ศ.2555 ซึ่งเป็นหนี้สินที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤติต้มยำกุ้งในปี 2540 จากการเข้าช่วยเหลือสถาบันการเงินของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ โดยหลังจากที่ได้รับโอนหนี้มาจากรัฐบาลจำนวน 1.138 ล้านล้านบาท เมื่อวันที่ 27 ม.ค.2555 จนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.2565 หรือครบรอบ 10 ปีครึ่ง กองทุนเพื่อการฟื้นฟูได้ชำระคืนหนี้ไปแล้วทั้งสิ้น 783,070.12 ล้านบาท โดยเป็นการชำระคืนเงินต้นไปแล้วทั้งสิ้น 438,954.39 ล้านบาท และชำระคืนดอกเบี้ย 344,103.13 ล้านบาท
  • ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กในวันศุกร์ (29 ก.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐฯ หลังการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอ
  • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดปรับตัวขึ้นในวันศุกร์ (29 ก.ค.) โดยได้แรงหนุนจากเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลง ซึ่งเพิ่มความน่าดึงดูดของทองคำ โดยทำให้สัญญาทองคำมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่นๆ
  • ข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ วันนี้ ได้แก่ เอสแอนด์พี โกลบอล เปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนก.ค., ดัชนีภาคบริการเดือนก.ค.จากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) และการใช้จ่ายด้านการก่อสร้างเดือนมิ.ย.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 ส.ค. 65)

Tags: ,
Back to Top