นายสุเทพ สุวรรณรัตน์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ เปิดเผยว่า ราคาไข่ไก่ในขณะนี้ขยับเล็กน้อย หลังตกต่ำอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา เป็นผลจากการดำเนินโครงการเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาไข่ไก่ของภาครัฐ ผู้ประกอบการ ตลอดจนเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ ที่ต้องร่วมมือกันลดผลผลิตส่วนเกินในระบบ เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างปริมาณไข่ไก่และความต้องการบริโภค บนแนวคิดเกษตรกรอยู่รอด และผู้บริโภคไม่เดือดร้อน
ทั้งนี้ ในช่วงพ.ค.-มิ.ย. ที่ผ่านมา ราคาไข่ไก่สวนทางสินค้าชนิดอื่นๆ โดยเกิดภาวะราคาตกต่ำอย่างมาก จาก 3.50 บาทต่อฟอง ลดลงไปอยู่ที่ 2.90-3.00 บาทต่อฟอง ทั้งๆ ที่ต้นทุนการผลิตกำลังพุ่งขึ้นเช่นเดียวกับสินค้าอื่นๆ ซึ่งเกิดจากปริมาณไข่ไก่ไม่สมดุลกับอัตราการบริโภค เนื่องจากไข่ไก่เป็นผลผลิตที่ต้องออกจากตัวแม่ไก่ทุกวัน ไม่สามารถหยุดสายพานได้ชั่วคราวเหมือนเครื่องจักรทั่วไป
“เมื่อผู้บริโภคมีภาวะรายได้ตึงตัว กำลังซื้อถดถอย รายจ่ายค่อนข้างสูงรอบด้าน เช่น ค่าเทอมในช่วงเปิดเทอมของเด็กๆ หรือค่าเดินทาง ขนส่งต่างๆ ไข่จึงถูกลดปริมาณการซื้อลงด้วย จากที่เคยซื้อเป็นแผงอาจเหลือซื้อเพียงครั้งละ 10 ฟอง เมื่ออัตราบริโภคลดลง แต่ปริมาณผลผลิตออกเท่าเดิมทุกวัน เป็นเหตุให้เกิดไข่ไก่ส่วนเกินในระบบวันละหลายล้านฟอง ส่งผลให้ราคาไข่ลดต่ำลงตามหลักอุปสงค์อุปทาน” นายสุเทพ กล่าว
อย่างไรก็ดี เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่มีอาชีพเดียว และต้องเผชิญภาวะต้นทุนสูงแต่ขายได้ไม่คุ้มทุน เป็นเหตุให้กรมปศุสัตว์และหลายภาคส่วนในแวดวงผู้เลี้ยงไก่ไข่ ต้องร่วมมือกันลดปริมาณผลผลิตไข่ ด้วยวิธีตัดตอนแม่ไก่ยืนกรง และระบายไข่ส่วนเกินออกนอกประเทศตามสัดส่วนที่เหมาะสม ซึ่งเป็นวิธีที่เห็นผลเร็วที่สุดในการสร้างสมดุลปริมาณผลผลิตและอัตราการบริโภค โดยเริ่มเห็นผลในวันนี้ จากราคาไข่ไก่ที่ตกต่ำไปอยู่ที่ฟองละ 2.90-3.00 บาทเมื่อสองเดือนก่อน ก็ขยับมีเสถียรภาพมากขึ้นมาอยู่ที่ฟองละ 3.20 บาท หรือขึ้นมาเพียง 20 สตางค์
“เป็นเรื่องน่าเศร้าที่คนส่วนใหญ่มักไม่สนใจนักเวลาไข่ราคาตกต่ำ แต่จะตกใจเวลาไข่ขยับราคาขึ้นเสมอ ทั้งๆ ที่ครั้งนี้เป็นการขยับขึ้นหลังตกต่ำไปมากเท่านั้น ยืนยันว่าเกษตรกรเข้าใจสถานการณ์ปัจจุบัน และยังคงยึดมั่นในแนวคิดที่ผลผลิตไข่ไก่ต้องมีเพียงพอต่อการบริโภคในราคาที่ผู้บริโภคไม่เดือดร้อน และเกษตรกรอยู่ได้ เพื่อสามารถประกอบอาชีพ ทำหน้าที่ผลิตไข่ไก่สำหรับคนไทยต่อไป” นายสุเทพ กล่าว
นายสุเทพ กล่าวเสริมว่า ไข่ไก่จัดเป็นโปรตีนชั้นดีที่มีราคาถูกกว่าโปรตีนชนิดอื่นๆ เป็นอาหารประจำครอบครัวที่ทุกบ้านต้องมี ในขณะที่ค่าครองชีพวันนี้มีราคาสูง การเลือกบริโภคไข่ไก่เพิ่มขึ้น ทดแทนโปรตีนชนิดอื่น น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี เมื่อประกอบกับคุณค่าทางอาหารของไข่ไก่มีอยู่มากแล้ว ไข่ไก่จึงเป็นอาหารที่เหมาะสมอย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน โดยนอกจากจะให้ประโยชน์ทั้งด้านการลดภาระค่าครองชีพและดีต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรไทยในสถานการณ์นี้ด้วย
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (07 ก.ค. 65)
Tags: สุเทพ สุวรรณรัตน์, ไข่ไก่