สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐเปิดเผยว่า สตรอเบอร์รี่ออร์แกนิกสองยี่ห้อดังที่ขายในร้านค้าเครือใหญ่อย่างเทรดเดอร์โจส์ (Trader Joe’s) และวอลมาร์ท (Walmart) อาจมีส่วนเชื่อมโยงกับการระบาดของโรคไวรัสตับอักเสบเอ
แถลงการณ์จาก FDA เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (28 พ.ค.) ระบุว่า ขณะนี้กำลังสอบสวนหาสาเหตุการระบาดของไวรัสตับอักเสบเอในหลายพื้นที่ ทั้งในสหรัฐและแคนาดา และอาจเชื่อมโยงกับสตรอเบอร์รี่ออร์แกนิก
รายงานระบุว่า ผลไม้ที่คาดว่ามีการปนเปื้อนคือ ยี่ห้อ FreshKampo และ H-E-B ทั้งนี้ FDA ได้เตือนทุกคนที่ซื้อผลไม้ยี่ห้อดังกล่าวระหว่างวันที่ 5 มี.ค. ถึง 25 เม.ย. และแช่แข็งไว้เพื่อบริโภคภายหลังให้ทิ้งทันที
ข้อมูลจาก FDA ระบุว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีจำหน่ายที่ร้านค้า เช่น อัลดิ (Aldi), เอช-อี-บี (H-E-B), โครเกอร์ (Kroger), เซฟเวย์ (Safeway), ไวส์ มาร์เก็ต (Weis Markets) รวมถึงเทรดเดอร์โจส์ (Trader Joe’s) และวอลมาร์ท (Walmart)
ทั้งนี้ FDA กำลังดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้ร่วมกับศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) แห่งสหรัฐ โดยระบุว่า ขณะนี้มีผู้ป่วย 17 ราย ซึ่งรักษาตัวในโรงพยาบาล 12 ราย อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์บนเว็บไซต์ของบริษัท H-E-B ในรัฐเท็กซัสยังคงยืนยันว่า สตรอเบอร์รี่ของทางบริษัทปลอดภัยสำหรับการบริโภค
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 พ.ค. 65)
Tags: FDA, สตรอเบอร์รี่, สตรอเบอร์รี่ออร์แกนิก, สหรัฐ, ไวรัสตับอักเสบเอ