ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 81 ราย ในปท.30-ตรวจเชิงรุก 37-ตปท.14

  • ศบค.สรุปยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทย วันนี้ (11.30 น.)
  • ผู้ติดเชื้อสะสม 26,679 คน (+81)
    • เป็นผู้ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ = 30 ราย
    • เป็นผู้ติดเชื้อจากการตรวจเชิงรุกในชุมชน = 37 ราย
    • เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) = 11 ราย
    • เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศไม่เข้าสถานที่กักกัน = 3 ราย
  • รักษาหายแล้ว 26,056 คน (+56)
  • รักษาอยู่ในโรงพยาบาล 538 คน
  • เสียชีวิตสะสม 85 คน (+0)

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 81 ราย ประกอบด้วย ผู้ติดเชื้อในประเทศจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 30 ราย และจากการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน 37 ราย และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 14 ราย

ทั้งนี้ จำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมในประเทศล่าสุดอยู่ที่ 26,679 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายในประเทศ 8,982 ราย และการตรวจคัดกรองเชิงรุก 14,795 ราย ส่วนผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 2,902 ราย โดยมีผู้ป่วยรักษาหายแล้ว 26,056 ราย เพิ่มขึ้น 56 ราย ยอดเสียชีวิตสะสม 85 ราย

พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ยังกล่าวถึงกรณีที่ประเทศเดนมาร์กสั่งระงับการฉีดวัคซีนของบริษัทแอสตราเซนเนก้า หลังพบว่ามีรายงานผู้ได้รับวัคซีนมีภาวะลิ่มเลือดอุดตันว่า สาธารณสุขเดนมาร์กได้ระงับการฉีดวัคซีนจากบริษัทดังกล่าวออกไปก่อน 14 วัน โดยรอผลการรายงานเหตุที่เกิดขึ้นก่อน ขณะที่อีก 6 ประเทศในยุโรป ก็ได้ชะลอการฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนก้าเช่นกัน

ทั้งนี้ สำนักงานยาของสหภาพยุโรป (EMA) รายงานว่า พบผู้มีอาการลิ่มเลือดอุดตัน 22 ราย จากจำนวนผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนแอนตร้าเซนเนกาทั้งหมด 3 ล้านราย ซึ่งเป็นการรายงานข้อมูล ณ วันที่ 9 มี.ค.64

“ดังนั้นคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติของไทย จึงได้พิจารณาแล้ว เห็นว่าขณะนี้ประเทศไทยมีการควบคุมสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 อยู่ในระดับที่ควบคุมได้ และเพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยของประชาชน จึงเลื่อนการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนกาของนายกรัฐมนตรี และครม.ออกไปก่อน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้มีการแถลงข่าวไปแล้วช่วงเช้าที่ผ่านมา”

พญ.พรรณประภา กล่าว

ส่วนการผ่อนคลายมาตรการช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ระบุว่า ในวันที่ 17 มี.ค.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจ ซึ่งจะได้หาแนวทางที่เหมาะสมในการจัดเทศกาลสงกรานต์ ก่อนนำเสนอต่อที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในวันศุกร์ที่ 19 มี.ค. ต่อไป

ขณะที่สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดวันนี้ มียอดผู้ติดเชื้อสะสมรวมแล้ว 119,109,202 ราย เสียชีวิต 2,641,683 ราย โดยประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อสูงสุด อันดับแรก สหรัฐอเมริกา 29,925,902 ราย อันดับสอง อินเดีย 11,305,979 ราย อันดับสาม บราซิล 11,284,269 ราย อันดับสี่ รัสเซีย 4,360,823 ราย และอันดับห้า สหราชอาณาจักร 4,241,677 ราย โดยประเทศไทย อยู่ในอันดับที่ 116

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (12 มี.ค. 64)

Tags: , , ,
Back to Top