นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์ได้ตอกย้ำความมั่นใจว่าสินค้าที่ผลิตโดยกรมปศุสัตว์รับรองทั้งหมดต้องมีการตรวจสอบตลอดห่วงโซ่การผลิต ตั้งแต่ในส่วนของโรงงานผลิตอาหารสัตว์ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ โรงงานแปรรูป ตลอดจนสถานที่จัดจำหน่าย ที่จะต้องมีกระบวนการ หลักเกณฑ์ และการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด ทั้งการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน การล้างทำความสะอาดเครื่องมือและอุปกรณ์ การเว้นระยะห่าง รวมทั้งการนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสัตว์ไปตรวจสอบ ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาตลอด
“ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจว่ากรมปศุสัตว์ทำการตรวจสอบตลอดห่วงโซ่อาหารตั้งแต่ฟาร์มจนไปถึงสถานที่จำหน่ายก่อนถึงมือผู้บริโภค ทั้งสินค้าหมู ไก่ เป็ด ไข่ เนื้อโค และแนะนำให้เลือกซื้อจากผู้ผลิตมาตรฐาน ได้รับรองจากกรมปศุสัตว์ ที่สำคัญต้องรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เท่านั้น ไม่ทานอาหารสุกๆดิบๆ” อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าว
อย่างไรก็ตาม กรมปศุสัตว์แนะนำการเลือกซื้ออาหารที่ปลอดภัยสำหรับช่วงเทศกาลวันตรุษจีนที่จะถึงนี้ว่า ผู้บริโภคควรเลือกเนื้อหมู สัตว์ปีก และไข่ จากผู้จำหน่ายที่สะอาดมีการดูแลรักษาความสะอาดสถานที่จำหน่ายเป็นอย่างดี โดยต้องมีใบรับรองจากกรมปศุสัตว์ หรือให้สังเกตตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” ณ สถานที่จำหน่าย ซึ่งปัจจุบันได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการ Modern trade Supermarket และตลาดสด ร่วมโครงการแล้วกว่า 7,000 แห่ง ครอบคลุมทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อโค และไข่สด ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจได้ว่าสินค้าเนื้อสัตว์ที่จำหน่ายในร้านที่มีตราสัญลักษณ์นี้ มีที่มาจากแหล่งผลิตที่กรมปศุสัตว์ให้การรับรองมาตรฐานและสามารถสอบย้อนกลับได้
โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 ก.พ. 64)
Tags: กรมปศุสัตว์, สรวิศ ธานีโต, เนื้อสัตว์